Cảnh sát Liên bang Thụy Sĩ (Fedpol) ra thông báo quyết định trục xuất Hai người Tunisia khỏi nước này vì có liên quan đến Ahmed Hanachi, 1 kẻ tiến hành vụ tấn công bằng dao hôm 1/10 tại thành phố Marseille, Pháp khiến 2 phụ nữ thiệt mạng. 

Vào tối ngày 8/10, theo quyết định của Fedpol, 2 đối tượng này đã bị cảnh sát bang Tessin bắt giữ tại thị trấn Chiasso vì lý do đe dọa an ninh nội bộ của Thụy Sĩ. Được biết họ từng nộp đơn xin tị nạn tại bang Tessin phía Nam Thụy Sĩ, gần biên giới với Italy, theo Reuters.

Theo thông tin của Fedpol, đây là một cặp vợ chồng người Tunisia, người chồng, Anis Hanachi, là em trai của kẻ gây ra vụ tấn công bằng dao tại nhà ga ở Marseille hôm 1/10. Người đàn ông Tunisia này cũng là đối tượng từng liên lạc với phong trào khủng bố thánh chiến.

Theo theo luật Liên bang về người nước ngoài Fedpol đã đưa ra quyết định trục xuất 2 người Tunisia này. Họ sẽ bị canh giữ cho đến lúc bị đưa trở lại Tunisia.

Trước đó, ngày 7/10, theo lệnh truy nã quốc tế do Pháp đưa ra, cảnh sát Italy đã bắt giữ Anis Hanachi, em trai của Ahmed Hanachi tại một thành phố phía Bắc nước này. Anis Hanachi bị cáo buộc là đồng lõa trong vụ tấn công tại Marseille và tham gia một tổ chức khủng bố.

Vụ tấn công ở Marseille, Pháp hôm 1/10. (Ảnh: Reuters)

Sự việc ngày 1/10 diễn ra tại nhà ga xe lửa chính ở thành phố Marseille, ga Saint-Charles, miền Nam nước Pháp. Đối tượng Ahmed Hanachi, 29 tuổi, đã dùng dao tấn công người qua đường, khiến 2 phụ nữ thiệt mạng.

Sau đó đối tượng này đã bị lực lượng chống khủng bố bắn hạ. Qua điều tra, cảnh sát đã phát hiện Ahmed từng kết hôn với một người Italy ở Aprilia, một thị trấn nhỏ phía Nam thủ đô Rome vào năm 2008 và đã được đăng ký làm cư dân địa phương từ năm 2010-2017.

Cảnh sát Italy cho biết, đối tượng đã từng bị bắt giữ một lần do liên quan tới ma túy và một lần khác do trộm cắp trong thời gian ở nước này, sau đó đối tượng được cho là đã rời khỏi địa phương này từ năm 2015.

Từ năm 2015, các vụ tấn công của những tay thánh chiến hoặc được truyền cảm hứng từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã khiến cho hơn 240 người tử vong ở Pháp  .

Vào đầu tháng này, nghị viện Pháp cũng đã thông qua luật chống khủng bố để tăng cường giám sát của cảnh sát và đóng cửa nhà thờ Hồi giáo bị nghi ngờ tuyên truyền tư tưởng khủng bố.

An Yên (Theo TTXVN)