BBC đưa tin hôm 28/8 cho biết một khu du lịch nghỉ dưỡng trên núi ở Thụy Sĩ đã ra mắt dịch vụ tàu hỏa đặc biệt, dành riêng cho các du khách đến từ Trung Quốc.

Đây là một nỗ lực nhằm giải quyết căng thẳng giữa du khách Trung Quốc và khách du lịch đến từ các nơi khác.

Sau một chiến dịch quảng cáo, số lượng khách du lịch Trung Quốc tới khu nghỉ dưỡng núi Rigi của Thụy Sĩ, nằm trên dãy Alps, tăng lên rất nhanh. Gần một nửa khách ngoại quốc tới núi Rigi là từ Trung Quốc, và con số này đang ngày càng tăng thêm. “Núi Rigi dường như đang nằm trong tay người Trung Quốc!”, trang báo Blick của Thụy Sĩ viết.

Tuy nhiên, theo báo Blick, những đoàn khách Trung Quốc luôn gây ồn ào khiến những du khách khác, vốn tới đây để được nghỉ ngơi yên tĩnh, cảm thấy khó chịu.

Các du khách Trung Quốc đổ xô ra hành lang để chụp hình từ trên tàu, có thái độ thô lỗ trong các toa chật cứng người, và thậm chí có người nói rằng họ còn nhổ bọt xuống sàn tàu.

Sự có mặt của các du khách châu Á đã giúp cho công ty tàu hỏa địa phương, vốn đang gặp khó khăn, khởi sắc trở lại. Tuy nhiên, theo lời giám đốc công ty, ông Peter Pfeniger, thì “sự hiện diện đông đảo của họ cũng gây ra một số khó khăn”.

Để tránh tạo ra cảm giác khó chịu, những chuyến tàu đặc biệt đã được đưa ra nhằm phục vụ các đoàn du khách tới từ Á châu. Các nhà vệ sinh nay được dọn dẹp thường xuyên hơn, và các biển báo đã được gắn lên nhằm “hướng dẫn họ cách sử dụng đúng cách”. Trong tháng Chín tới, số tàu phục vụ khách Trung Quốc dự kiến sẽ tăng lên khoảng 20 chuyến một tuần.

Minh Trí tổng hợp