Quan chức cấp cao chịu trách nhiệm giám sát các lệnh trừng phạt tại Văn phòng Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) gần đây cho biết Thụy Sĩ cho đến nay đã đóng băng các tài sản của Nga sau cuộc xâm lược Ukraina.

Thụy Sĩ tham gia trừng phạt Nga, không còn “trung lập”

Theo Reuters, kể từ khi Nga xâm lược toàn diện Ukraina, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ đã tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào ngày 28/2 và quyết định tham gia vào gói trừng phạt của EU đối với Nga, đóng băng tài sản của các cá nhân liên quan đến Nga và các tổ chức ở Thụy Sĩ. Khách hàng Nga trong danh sách đen không còn có thể rút tiền từ tài khoản Thụy Sĩ của họ và không thể gửi nhiều hơn 100.000 franc Thụy Sĩ. Đồng thời, động thái của chính phủ Thụy Sĩ đã làm dấy lên các cuộc thảo luận về lập trường trung lập của Thụy Sĩ.

Marcel Rohner, chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Thụy Sĩ, cho biết trong một cuộc họp báo vào năm 2020, Thụy Sĩ là điểm đến quen thuộc của giới tài phiệt Nga.

Thụy Sĩ cho đến nay đã đóng băng khoảng 7,5 tỷ franc Thụy Sĩ quỹ , quan chức cấp cao của SECO Erwin Bollinger nói trong một cuộc họp báo ở Bern vào ngày 7 tháng 4.

Vào ngày 12 tháng này, theo Bollinger, Thụy Sĩ đã đóng băng 2,2 tỷ franc Thụy Sĩ của các quỹ của Nga , nhưng đồng thời giải phóng khoảng 3,4 tỷ franc Thụy Sĩ tài sản tạm thời bị đóng băng trước đó. “Không phải mọi cá nhân hoặc tổ chức bị trừng phạt đều có tài sản ở Thụy Sĩ. Mặt khác, không phải mọi người Nga có tài sản ở Thụy Sĩ đều nằm trong danh sách trừng phạt đồng thời “, Bollinger cho biết.

Bảo mật khách hàng nghiêm ngặt, cũng như duy trì tính trung lập về chính trị của đất nước, được cho là nguyên tắc cơ bản trong giới ngân hàng Thụy Sĩ. Người Thụy Sĩ nói rằng điều này không chỉ bởi vì các nước láng giềng của họ cũng tuân thủ các truyền thống tương tự, mà còn bởi vì hệ thống giữ bí mật trong lịch sử đã góp phần vào cuộc chiến chống lại chủ nghĩa toàn trị.

Vào thế kỷ 17, khi một số lượng lớn những người theo đạo Tin lành bị đàn áp chạy đến Geneva từ Pháp và Ý, các chủ ngân hàng Thụy Sĩ đã dần thiết lập một hệ thống bí mật để bảo vệ số tiền lớn mà những người theo đạo Tin lành mang đến. Mặc dù “tài khoản ẩn danh” đã bị hủy bỏ từ năm 1987, vẫn còn khoảng 116 ngân hàng ở Zurich và Geneva chuyên cung cấp các dịch vụ lưu trữ bí mật, và vẫn có các ô lưu trữ riêng bên trong các ngân hàng lớn.

Tuy nhiên, gần đây, tình hình đã thay đổi đáng kể. Thụy Sĩ đang dần từ bỏ hệ thống bảo mật thông tin khách hàng ngân hàng hàng thế kỷ của mình và không còn “trung lập”. Chủ tịch Liên đoàn và Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ Ignazio Cassis cho biết một phản ứng cứng rắn là cần thiết vì “cuộc xâm lược” của Nga là “chưa từng có tiền lệ” và “chúng tôi không có quyền để nó xảy ra”. Ông chỉ ra rằng đây sẽ là “một điểm không thể trở lại” đối với sự phát triển của châu Âu: “Chúng tôi sẽ phải xây dựng lại một kiến ​​trúc an ninh mới ở châu Âu.”

Các quan chức cấp cao của Trung Quốc có hàng nghìn tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ

Giới quan sát chỉ ra rằng các lệnh trừng phạt mà ngân hàng Thụy Sĩ áp đặt lên Nga đã tạo tiền lệ. Động thái này có thể không ảnh hưởng nhiều đến cục diện cuộc chiến Nga-Ukraina, nhưng có khả năng khiến ĐCSTQ run sợ.

Theo Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ , vào năm 2020, người Nga nắm giữ khoảng 11,2 tỷ USD tài sản ở Thụy Sĩ . Ngược lại, tài sản của các quan chức cấp cao của ĐCSTQ ở Thụy Sĩ có thể vượt xa con số này, chênh lệch không phải vài lần, mà là hàng trăm lần!

Cách đây vài năm, WikiLeaks đã tiết lộ rằng các quan chức cấp cao của ĐCSTQ có khoảng 5.000 tài khoản trong các ngân hàng Thụy Sĩ, gần 70% trong số đó do các quan chức cấp trung ương của ĐCSTQ Từ phó thủ tướng, thống đốc ngân hàng, bộ trưởng đến thành viên ủy ban trung ương của ĐCSTQ, hầu như ai cũng có tài khoản.

Vào năm 2019, ngân hàng UBS đã công bố một báo cáo cho biết 373 tỷ phú Trung Quốc có tài sản 1,12 nghìn tỷ USD (khoảng 7,8 nghìn tỷ nhân dân tệ), trung bình mỗi người là 3 tỷ USD (khoảng 20,9 tỷ nhân dân tệ). Điều này có nghĩa là tổng số tiền của gần 4 tỷ phú Trung Quốc sẽ vượt quá tài sản của Nga ở Thụy Sĩ vào năm 2020.

Năm 2020, UBS và Pricewaterhouse Coopers cùng công bố báo cáo tỷ phú thường niên, cho thấy số tỷ phú ở Trung Quốc đã tăng lên 415 người, và tổng tài sản của họ cũng tăng lên gần 1,7 nghìn tỷ đô la Mỹ, tương đương hơn 10 nghìn tỷ Nhân dân tệ.

Các chuyên gia chỉ ra rằng điều này cũng đồng nghĩa với việc tiền của các quan chức cấp cao Trung Quốc trong các ngân hàng Thụy Sĩ không còn an toàn như trước. Một khi ĐCSTQ đi quá xa và xâm lược Đài Loan, họ sẽ bị trừng phạt tương tự. Hình thức trừng phạt này đối với giới tinh hoa của ĐCSTQ chắc chắn tương đương với việc đánh vào trung tâm của Bắc Kinh, và nó có sức tàn phá lớn đối với ĐCSTQ.

Nguồn: Sound Of Hope