Thụy Sĩ đã từng đưa ra kế hoạch đóng cửa dần các nhà máy điện hạt nhân ngay sau thảm họa Fukushima ở Nhật Bản.

Chủ nhật vừa qua, người dân Thụy Sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch cải tổ hệ thống năng lượng của quốc gia này. Kế hoạch sẽ dần dần thay thế nguồn năng lượng từ các lò phản ứng hạt nhân lâu năm bằng các nguồn năng lượng tái tạo.

Gần 60% cử tri Thụy Sĩ đã ủng hộ việc thay đổi, trong khi đó chỉ có 4 bang trong tổng số 26 bang bỏ phiếu “không”, theo AFP.

Thụy Sĩ đã từng đưa ra kế hoạch này ngay sau khi nhà máy hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản bị phá hỏng trong thảm họa sóng thần tháng 3/2011. Lúc đó chính phủ Thụy Sĩ đã quyết định đóng cửa dần dần các nhà máy hạt nhân.

Thay vào đó, quốc gia này hướng đến việc tăng các nguồn năng lượng tái tạo như: năng lượng mặt trời, gió, địa nhiệt và sinh khối.

Cuộc trưng cầu ý dân hôm Chủ nhật vừa qua sẽ mở đường cho chính phủ dần dần thực hiện các biện pháp từ tháng 1 năm sau.

Nghị sỹ của đảng Xanh, Adele Thorens, nói với hãng tin RTS: “Đây là một ngày lịch sử đối với đất nước. Cuối cùng Thụy Sĩ cũng bước vào thế kỷ 21, xét về khía cạnh năng lượng”.

Chiến lược năng lượng của Thụy Sĩ đến năm 2050 sẽ hủy bỏ 5 lò phản ứng lâu năm, mà hiện nay đang tạo ra 1/3 lượng điện cho đất nước. Khi đó, các lò này sẽ kết thúc chu kỳ vận hành an toàn của chúng.

Kế hoạch năng lượng của Thụy Sĩ còn nhằm giảm lượng tiêu thụ và tăng hiệu quả sử dụng. So với mức sử dụng năm 2000, nước này muốn cắt giảm lượng tiêu thụ năng lượng trung bình mỗi người khoảng 16%/năm vào 2020 và giảm 43% đến năm 2035.

Thanh Long

Xem thêm: