Theo BBC, Bộ trưởng Tư pháp Thụy Sĩ cho biết hai người Syria đã bị bắt tại Geneva hôm 11/12 vì bị tình nghi chế tạo, che giấu và vận chuyển chất nổ.

Công tố viên Olivier Jornot tại Geneva cho biết dấu vết thuốc nổ được tìm thấy trong xe ô tô của những người này. Ông Jornot nói với các phóng viên rằng hai người Syria chỉ vừa đến thành phố Geneva và không thể nói tiếng Pháp khi bị bắt giữ hôm 11/12.

Các phương tiện truyền thông tại Thụy Sĩ cho biết việc cảnh báo về các phần tử khủng bố tại Geneva xuất phát từ Hoa Kỳ. Nhật báo Le Temps tại Thụy Sĩ dẫn lời một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết cơ quan tình báo Mỹ đã xác định 3 phần tử thánh chiến tại Chicago (Mỹ), Toronto (Canada) và Geneva (Thụy Sĩ).

Reuters cho hay Geneva đã tăng mức báo động lên mức thứ ba trong hệ thống năm mức báo động về nguy cơ khủng bố vì lo ngại sự xuất hiện của các phần tử thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Cảnh sát có vũ trang được triển khai tại các địa điểm nhạy cảm ở khu vực phía tây Geneva, nơi có trụ sở của Liên Hiệp Quốc tại châu Âu.

Ban Mai tổng hợp