Bạn có đồng ý với đề xuất rằng mỗi tháng mình nên được nhận hơn 2.500 đô la mà không cần làm việc? Người Thụy Sĩ thì không.

Theo New York Times, cử tri Thụy Sĩ hôm Chủ nhật (5/6) đã bỏ phiếu bác đề xuất đảm bảo thu nhập cho người dân bất kể tình trạng việc làm. Đây cũng là ý tưởng được đưa ra ở một số quốc gia trong bối cảnh có tranh luận gay gắt về chênh lệch giàu nghèo và cơ hội việc làm ngày càng thu hẹp.

Đề xuất đảm bảo thu nhập toàn dân trong đó mỗi người trưởng thành Thụy Sĩ được nhận 2.500 franc (2.560 USD) và 625 franc cho người dưới 18 tuổi chỉ nhận được sự ủng hộ của 23% số người đi bầu. Những người ủng hộ nói chính sách này sẽ giúp chống đói nghèo, bất công bình xã hội và đảm bảo một cuộc sống “có nhân phẩm” cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, phe phản đối, bao gồm hầu hết các quan chức chính phủ và các chính đảng nói rằng nếu được thông qua, chính sách này sẽ phá hoại mô hình kinh tế đã và đang giúp Thụy Sĩ nằm top đầu trong danh sách những quốc gia có thu nhập cao nhất thế giới. Tỷ lệ thất nghiệp ở nước này hiện là 3,5%, ít hơn một nửa so với mức trung bình ở Liên minh Châu Âu.

Tuy nhiên, tranh cãi ở Thụy Sĩ không chỉ là về tái phân phối của cải mà còn là vấn đề làm sao để tạo ra việc làm trong khi tiến bộ khoa học đang nhanh chóng tạo ra các công cụ thay thế con người, chẳng hạn các robot trong nhà máy và xe tải không người lái.

“Chúng ta đang mất đi các giá trị của mình. Chúng ta đang tạo ra những quốc gia không cần nhân lực nhưng vẫn cần người tiêu dùng. Làm sao ta có thể trông đợi mọi người đi mua hàng hóa nếu họ không có tiền lương?”, một nghệ sĩ đường phố tên Oliver Duchene nói.

Tuy nhiên, những người ủng hộ đề xuất không giải thích rằng chính sách của họ sẽ được giải ngân như thế nào. Chính phủ Thụy Sĩ thì cảnh báo rằng việc này sẽ khiến ngân sách phải dư ra thêm 25 tỷ franc Thụy Sĩ một năm thông qua cắt giảm chi công hay tăng thuế, mà cả 2 điều này đều ảnh hưởng mạnh mẽ tới bối cảnh xã hội hiện tại.

Curdin Pirovino, chuyên gia thiết kế công nghiệp, người bỏ phiếu chống đề xuất này nó: “Tôi hiểu rằng những người ở thế hệ mới đang lo ngại rằng người trẻ rồi sẽ kiếm việc ở đâu và như thế này, tuy nhiên đề xuất này hoàn toàn là vô lý. Bạn không thể đưa cho một xã hội cái ý tưởng rằng người ta có thể có tiền mà không cần làm gì cả”.

Thụy Sĩ áp dụng chế độ dân chủ trực tiếp, tức là nếu thu thập đủ chữ ký, người dân có thể buộc chính phủ tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về một đề xuất nào đó, trong trường hợp này là đảm bảo thu nhập.

Thụy Sĩ cũng là quốc gia đầu tiên cho bỏ phiếu về chính sách này như một kế hoạch thu nhập phổ thông toàn quốc. Một số quốc gia khác mới chỉ xem xét hoặc thử nghiệm ở một quy mô nhỏ.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: