Bộ Ngoại giao Thụy Điển đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Gui Congyou để bày tỏ sự bất bình sau khi ông này cố gắng đe dọa giới truyền thông Thụy Điển, theo hãng tin AP ngày 19/1.

Trước đó, ông Gui so sánh rằng việc truyền thông Thụy Điển đưa tin về Trung Quốc tựa như một võ sĩ hạng nhẹ khiêu khích một đối thủ nặng ký – Bắc Kinh. Ông đại sứ nói với hãng tin SVT: “(Truyền thông Thụy Điển) tựa như một võ sĩ hạng nhẹ 48 kg gây hấn với một võ sĩ hạng nặng 86 kg, người hết lòng và thiện chí khuyên anh ta (võ sĩ hạng nhẹ) hãy tự lo cho bản thân”.

Theo AP, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Ann Linde nói rằng tuyên bố này của ông Gui là “lời đe dọa không thể chấp nhận được”.

Bà Linde cho rằng những bình luận của đại sứ Trung Quốc là một nỗ lực nhằm bóp nghẹt các phương tiện truyền thông tại một quốc gia tôn trọng quyền tự do ngôn luận và được quốc tế nhìn nhận là lực lượng ủng hộ nhân quyền mạnh mẽ.

Bà bộ trưởng nói với SVT: “Chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố từ phía tôi với Đại sứ quán Trung Quốc và đại sứ, rằng quyền tự do ngôn luận được bảo vệ theo hiến pháp (ở Thụy Điển) và các nhà báo có quyền thực thi công việc của họ một cách hoàn toàn tự do”.

Theo hãng tin AFP, mối quan hệ giữa Thụy Điển và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng trong những năm qua sau vụ Bắc Kinh bắt giữ một công dân Thụy Điển gốc Trung Quốc có tên Gui Minhai, người sở hữu một tiệm sách ở Hồng Kông có bán những cuốn sách chỉ trích các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Những cuốn sách này bị cấm ở Trung Quốc. Ba tháng sau khi mất tích ở Thái Lan năm 2015, ông Gui Minhai xuất hiện trên truyền hình Trung Quốc đại lục và “thú nhận” rằng mình đã gây ra một vụ tai nạn chết người do uống rượu say và từ chối bất kỳ sự giúp đỡ nào của chính phủ Thụy Điển.

Sau đó, ông Gui Minhai đã được thả ra, nhưng bị bắt trở lại vào đầu năm 2018, trong khi ông đang đi tàu từ Thượng Hải đến Bắc Kinh cùng với hai nhà ngoại giao Thụy Điển tháp tùng ông đi chữa bệnh.