Theo tờ The Guardian, nhiều năm qua, các công ty và tổ chức cả tư nhân lẫn nhà nước ở Thụy Điển đã bắt đầu chế độ làm việc 6 giờ/ngày thay vì 8 giờ/ngày theo truyền thống. Kết quả cho thấy có tác động đáng kể đến hiệu quả công việc và trạng thái sức khỏe, tinh thần của nhân viên.

Hồi tháng Hai vừa rồi, các y tá tại một nhà dưỡng lão Svartedalens thuộc thành phố Gothenburg, Thụy Điển, đã chuyển từ chế độ làm việc từ 8 giờ/ngày xuống còn 6 giờ/ngày với mức lương không đổi. Đây là thử nghiệm với nỗ lực thay đổi phương cách làm việc truyền thống nhằm gia tăng chất lượng và hiệu quả công việc.

Các y tá ở đây nói rằng, chỉ cần nghĩ về chế độ làm việc mới đã khiến họ có tinh thần hơn hẳn.

Trước kia tôi luôn luôn cảm thấy kiệt sức, khi về nhà tôi gục luôn trên ghế sofa”, cô LiseLotte Pettersson, trợ lý y tá tại nhà dưỡng lão Svartedalens nói. “Nhưng bây giờ thì không. Tôi tỉnh táo hơn nhiều, tôi có nhiều năng lượng hơn cho công việc và cuộc sống gia đình”.

Ann-Charlotte Dahlbom Larsson, người đứng đầu nhà dưỡng lão này nói rằng từ những năm 1990, họ đã phải cáng đáng rất nhiều việc với ít nhân viên. “Chúng tôi không thể tiếp tục như vậy nữa. Rất nhiều nhân viên chăm sóc đổ bệnh và bị trầm cảm vì kiệt quệ trong với công việc. Sự mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống không tốt cho bất kỳ ai”.

Cô Pettersson, một trong 82 y tá tại Svartedalens, hoan nghênh sáng kiến mới này. Việc chăm sóc cho người già, trong đó có nhiều người bị mất trí, đòi hỏi y tá phải duy trì được sự tỉnh táo và tâm trí thanh thản. Với việc ngày làm 6 tiếng, cô có thể đảm bảo chất lượng chăm sóc cao hơn.

Thử nghiệm của nhà dưỡng lão Svartedalens đang lan truyền trên khắp đất nước Thụy Điển. Tại bệnh viện đại học Sahlgrenska, cũng ở Gothenburg, nhân viên khoa phẫu thuật chỉnh hình cũng được giảm thời gian làm việc xuống 6 giờ một ngày. Điều chỉnh tương tự cũng áp dụng cho các bác sĩ và y tá tại hai khoa của bệnh viện thành phố Umea, phía bắc Thụy Điển.

Tại nhà dưỡng lão Svartedalens, thử nghiệm này được coi như một thành công, mặc dù họ phải thuê thêm 14 nhân viên để bù vào số giờ làm việc thiếu hụt, cũng tức là chi phí nhân công tăng lên. Tuy nhiên lãnh đạo của nhà dưỡng lão này nói rằng tình trạng sức khỏe của nhân viên quan trọng hơn tiền bạc, và bây giờ chất lượng dịch vụ của họ còn tốt hơn.

Xem thêm video đưa tin về việc Thụy Điển thử nghiệm áp dụng chế độ làm việc 6 tiếng/ngày:

Sáng kiến tại Svartedalens có thể thực hiện được là do sự thay đổi quyền lực chính trị từ phe cánh hữu bảo thủ sang liên minh trung-tả cởi mở hơn. Tuy nhiên, bất chấp những dấu hiệu khả quan tại Svartedalens, chế độ làm việc 6 giờ/ngày có lẽ sẽ kết thúc vào cuối năm 2016, do các chính trị gia trung-tả đang mất thế đa số tại hội đồng thành phố Gothenburg. Đảng Bảo thủ và Tự do tại thành phố này phản đối kế hoạch giảm giờ làm, vì cho rằng chi phí của kế hoạch này đội lên quá lớn.

Trước đây hàng thập kỷ, từ những năm 1990, một số nơi ở Thụy Điển đã khởi động dự án thử nghiệm chế độ giảm giờ làm hơn với mức lương giữ nguyên. Tuy nhiên, khi quyền lực thay đổi từ cánh tả sang cánh hữu, các chính sách ưu đãi đối với nhân viên hưởng lương nhà nước này đã bị chấm dứt và quay trở lại chế độ làm việc 8 giờ/ngày như bình thường.

Dẫu sao, tác động tích cực của nhà dưỡng lão Svartedalens đang lan tỏa vượt qua biên giới Thụy Điển tới khắp bán đảo Scandinavia. Quản lý và nhân viên của nhiều tổ chức cũng đang đặt câu hỏi họ có thể học được gì từ mô hình này.

Ở lĩnh vực tư nhân tại Thụy Điển, nơi các yếu tố chính trị không hoàn toàn chi phối hoạt động của doanh nghiệp, sáng kiến giảm giờ làm rất được ưa chuộng vì nhiều lợi ích nó mang lại.

Tại một chi nhánh sửa chữa ô tô của Toyota tại Gothenburg, nhân viên được hưởng chế độ làm việc 6 giờ từ 13 năm trước, và cả quản lý lẫn người làm công không thể hạnh phúc hơn. Theo Martin Banck, giám đốc chi nhánh, người nghĩ ra ý tưởng giảm số giờ làm việc, trước kia khách hàng phàn nàn vì phải xếp hàng chờ lâu, nhân viên thì làm việc căng thẳng và mắc nhiều lỗi. Sau đó, thời gian làm việc bình thường từ 7 giờ sáng tới 4 giờ chiều đã được chuyển thành 2 ca 6 tiếng, bắt đầu từ 6 giờ sáng với tiền lương không đổi. Thời gian và số lần nghỉ giữa ca cũng giảm.

Kết quả là nhân viên cảm thấy thoải mái hơn, số lượng người nghỉ việc giảm và công ty cũng dễ tuyển nhân viên mới. Bất chấp việc công ty phải thuê thêm nhân viên, lợi nhuận đã tăng 25%. Thời gian làm việc như vậy giúp nhân viên dễ dàng đến chỗ làm và trở về nhà mà không bị tắc đường. Máy móc được sử dụng nhiều và hiệu quả hơn, chi phí vốn thấp hơn, cả công ty và người làm đều thấy vui vẻ.

Brath, một công ty làm về mạng internet có văn phòng tại Stockholm, đã bắt đầu cắt giảm số giờ làm việc của nhân viên đi 2 giờ một ngày từ 3 năm trước. Theo cô Maria Brath, người sở hữu công ty có 22 nhân viên này, thì chế độ giờ làm mới khiến họ thu hút và giữ chân được những người giỏi và có tính sáng tạo cao. Brath nói rằng hiệu quả công việc của họ ngang bằng nếu không nói là còn nhỉnh hơn những đối thủ áp dụng chế độ làm việc 8 tiếng truyền thống.

Minh Trí tổng hợp