Triều Tiên hiện là con nợ khó đòi nhất của Thụy Điển với khoản tiền khổng lồ 7.500 tỷ đồng từ cách đây 43 năm.

Đài VOA ngày 23/10 dẫn báo cáo thường niên năm 2016 của Cơ quan Tín dụng Xuất khẩu Thụy Điển (EKN) cho biết khoản nợ của Triều Tiên hiện đã lên tới 2,7 tỷ Krona (khoảng 330 triệu USD hay 7.500 tỷ đồng), chiếm 45% trong tổng số tiền 16 nước nợ Thụy Điển. Báo cáo của EKN cũng cho biết, trong số các quốc gia nợ Thụy Điển, Triều Tiên là nước luôn “ngó lơ” việc trả nợ.

Trước đó, theo tờ The Local, vào giữa những năm 1970, chính phủ Thụy Điển bắt đầu nhìn thấy tiềm năng thương mại với Triều Tiên. Nhiều công ty lớn, trong đó có Sandvik, SKF, Volvo được khuyến khích xuất khẩu sang thị trường mới là đất nước thuộc Đông Bắc Á này.

Volvo nhận được đơn đặt hàng 1.000 chiếc Volvo 144 và lập tức chuyển số hàng này đến Triều Tiên vào năm 1974. Tuy nhiên, phía Thụy Điển nhanh chóng nhận ra rằng Bình Nhưỡng có khả năng sẽ không thanh toán cho số hàng hóa đã nhận được.

Ôtô Volvo là mặt hàng chính Triều Tiên mua từ Thụy Điển dẫn tới khoản nợ hàng trăm triệu USD hiện tại. (Ảnh: Telegraph)
Ôtô Volvo là mặt hàng chính Triều Tiên mua từ Thụy Điển dẫn tới khoản nợ hàng trăm triệu USD hiện tại. (Ảnh: Telegraph)

Khoản nợ ban đầu chỉ khoảng 600 triệu kronor, sau khi cộng lãi và tỉ giá lạm phát đã lên tới 2,7 tỷ kronor.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, Bình Nhưỡng cho tới nay đã không trả tiền cho số hàng nhập khẩu này, mặc dù mỗi năm hai lần phía Thụy Điển đều đặn gửi thông báo nhắc nhở trả tiền. Phía Stockholm khẳng định họ không có ý định từ bỏ nỗ lực của mình cho đến khi nhận được thanh toán nợ từ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

“EKN phải đảm bảo tín dụng xuất khẩu cho các công ty Thụy Điển. Và khi Triều Tiên không trả tiền, EKN phải đứng ra chi trả cho các công ty theo bảo hiểm tín dụng.”, bà Carina Kampe, người phụ trách truyền thông của EKN nói. “Người ta thậm chí còn kể rằng những chiếc Volvo vẫn đang chạy bon bon trên đường phố Triều Tiên.”

Hình ảnh chiếc xe Vovo trên đường phố Triều Tiên (Ảnh: Newsweek)
Hình ảnh chiếc xe Vovo trên đường phố Triều Tiên (Ảnh: Newsweek)

Thụy Điển là quốc gia Tây Âu đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Triều Tiên vào năm 1973 và là nước đầu tiên thành lập đại sứ quán ở Bình Nhưỡng vào năm 1975. Thụy Điển cũng tham gia viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên thông qua Liên Hợp Quốc, Hội Chữ Thập Đỏ và các tổ chức khác.

T.L