Theo BBC, các công tố viên Thụy Điển đã đề nghị sang Anh để thẩm vấn người sáng lập trang WikiLeaks, ông Julian Assange, về những cáo buộc tấn công tình dục.

Vào năm 2010, Thụy Điển đã phát lệnh truy nã ông Assange vì cáo buộc ông đã cưỡng bức hai phụ nữ. Tuy nhiên, ông Assange đã bác bỏ cáo buộc và từ chối đến Thụy Điển vì ông cho rằng Thụy Điển có thể bắt và dẫn độ ông sang Mỹ, nơi ông có nguy cơ đối mặt với bản án 35-40 năm tù vì đã công khai nhiều tài liệu quân sự và bí mật ngoại giao của Mỹ trên trang WikiLeaks.

Năm 2012, ông Assange đã chạy vào Đại sứ quán Ecuador ở London để trú ẩn, nhằm tránh bị bắt giữ và dẫn độ về Thụy Điển. Từ đó đến nay, các công tố viên Thụy Điển không đến Anh để thẩm vấn ông Assange. Tuy nhiên, do các cáo buộc liên quan đến ông Assange sẽ hết hạn vào tháng 8/2015 theo quy định về thời hiệu khởi tố của Thụy Điển, nên công tố viên phụ trách vụ án, bà Marianne Ny, đã chính thức đề nghị thẩm vấn ông Assange tại Đại sứ quán Ecuador tại London và lấy mẫu DNA của ông tại đây.

Luật sư của ông Assange, ông Per Samuelson, tuyên bố người sáng lập WikiLeaks sẵn sàng hợp tác với các nhà điều tra và rằng ông đã chờ đợi điều này từ bốn năm qua để có cơ hội chứng minh mình vô tội.

Cảnh sát London hiện đang canh giữ ngày đêm gần Đại sứ quán Ecuador nhằm ngăn chặn việc nhà sáng lập WikiLeaks sẽ bỏ trốn. Chi phí canh giữ ông Assange đã tiêu tốn rất nhiều ngân sách của cảnh sát khu vực Metropolitan tại thủ đô London. Theo trang theatlantic.com, cảnh sát trưởng Metropolitan cho biết, tính đến nay, chi phí an ninh để kiểm soát quanh khu vực Đại sứ quán Ecuador, nơi ông Assange đang trú ẩn, lên đến hơn 15 triệu đô-la Mỹ.

Ông Julian Assange, 44 tuổi, là một công dân Úc. Ông là người sáng lập kiêm phát ngôn viên chính thức của WikiLeaks, trang thông tin đã làm rò rỉ bí mật quan trọng của hàng loạt quốc gia từ các nguồn tin nặc danh và người tố cáo. Từ khi ra đời vào năm 2006, WikiLeaks đã công bố nhiều loại tài liệu mật của nhiều nước trên thế giới. Riêng năm 2010, WikiLeaks đã công bố gần 500.000 tài liệu mật về chiến tranh tại Afghanistan và Iraq, cùng với 250.000 thư tín ngoại giao của Mỹ, gây chấn động thế giới.

Hướng Dương tổng hợp