Ít nhất 1 người chết và 19 người bị thương khi một chiếc ô tô lao vào đám đông những người phản đối cuộc biểu tình của chủ nghĩa dân tộc da trắng ở bang Virginia, Mỹ ngày 12/8.

Matt Korbon, một sinh viên đại học 22 tuổi ở Virginia, nói với Associated Press rằng hàng trăm người phản đối đang diễu hành ở thành phố Charlottesville, thì một chiếc ô tô sedan màu bạc đâm sầm vào một chiếc xe khác, rồi lùi lại, và lao qua “một biển người.”

Chiếc xe khiến một số người bắn tung khỏi mặt đất (Ảnh: Ryan M. Kelly/The Daily Progress)

Bang Virginia nhanh chóng ban bố tình trạng khẩn cấp, yêu cầu những người biểu tình và những người phản đối phải “giải tán ngay lập tức”, theo ABC News.

Thị trưởng Charlottesville, ông Mike Signer, viết trên Twitter rằng ông “đau lòng khi biết một người đã mất đi sự sống ở đây” và kêu gọi “tất cả mọi người hãy tự nguyện về nhà”.

Theo Fox News, Tổng thống Trump lên án “hết mức có thể” đối với điều mà ông gọi là “biểu hiện ghê gớm về hận thù, cực đoan và bạo lực từ nhiều phương diện”.

Ông nói với các phóng viên ở New Jersey: “Sự thù ghét và sự chia rẽ phải chấm dứt ngay bây giờ. Chúng ta phải đoàn kết với tư cách là những người Mỹ yêu nước.”

Đệ nhất phu nhân Melania Trump cũng viết trên Twitter: “Đất nước chúng ta khuyến khích tự do ngôn luận, nhưng chúng ta hãy giao tiếp với nhau mà không có sự oán hận trong tim. Bạo lực không đem lại điều gì tốt đẹp cả.”

Cuộc biểu tình ngày 12/8 được cho là cuộc tụ tập lớn nhất của những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng trong những năm gần đây, theo New York Times. Với tên gọi “Unite the Right” (Đoàn kết phe hữu khuynh), sự kiện này được tổ chức để phản đối kế hoạch gỡ bỏ bức tượng của một viên tướng thời Nội chiến.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: