Thượng Viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư (20/11) đã nhất trí thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, theo luật này sẽ yêu cầu chính phủ Mỹ đánh giá hàng năm liệu công thức “một quốc gia, hai chế độ” áp dụng cho thành phố có hiệu quả hay không, và trừng phạt những người lạm dụng nhân quyền tại Đặc khu hành chính. 

Cùng ngày, Trung Quốc đã lên án sự ủng hộ của Thượng Viện Hoa Kỳ đối với người biểu tình Hồng Kông. Theo như thông lệ, Trung Quốc dọa trả đũa bằng các biện pháp không xác định.

Từ Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng phát biểu: “Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ hành động ngay lập tức ngăn chặn dự luật trở thành luật và ngừng can thiệp vào các vấn đề nội địa của Trung Quốc”.

Hạ Viện Mỹ vào tháng trước đã phê chuẩn một phiên bản riêng về biện pháp này. Vì vậy, cả hai biện pháp của Thượng Viện và Hạ Viện cần đối chiếu, sau đó cơ quan lập pháp Mỹ sẽ bỏ phiếu lần cuối trước khi đệ trình Tổng thống Trump, và ông có 10 ngày để ký ban hành luật hoặc phủ quyết, theo truyền thông Hoa Kỳ.

Giới quan sát quốc tế nhận định, cuộc bỏ phiếu của Lưỡng Viện Hoa Kỳ có thể phức tạp hơn mối quan hệ Mỹ – Trung về một thoả thuận sơ bộ nhằm chấm dứt cuộc thương chiến giữa hai nước.

Tuy nhiên, quyết định này của Thượng Viện Mỹ đã mang lại những hy vọng cho người Hồng Kông.

Nhà hoạt động vì dân chủ Hồng Kông Hoàng Chi Phong đã kêu gọi Tổng thống Trump ký dự luật càng sớm càng tốt. Phong nói với Nikkei Asian Review: “Hỗ trợ Hồng Kông không nên là vấn đề trái hay phải… Đó là vấn đề đúng hoặc sai”.