Hầu hết các thượng nghị sĩ của Mỹ đều tán thành việc mở rộng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khi cho phép thêm một quốc gia gia nhập liên minh quân sự này – một lời cảnh báo đối với nỗ lực tăng cường ảnh hưởng của Nga ở Châu Âu.

Hãng tin Reuters cho biết Thượng viện Mỹ ngày 28/3 đã bỏ phiếu cho phép Montenegro được kết nạp vào NATO với tỷ lệ phiếu ủng hộ áp đảo.

Với 97 phiếu thuận và 2 phiếu chống, các thượng nghị sĩ của Mỹ đã phê chuẩn việc Montenegro gia nhập NATO khi số phiếu ủng hộ vượt xa tỷ lệ 2/3 số phiếu cần thiết theo quy định.

Cuộc bỏ phiếu này là một thông điệp cho thấy Mỹ đang tìm cách đẩy lùi những nỗ lực của Nga nhằm tăng ảnh hưởng của nước này ở Châu Âu.

Tổng thống Donald Trump sẽ là người cuối cùng phê chuẩn cho Montenegro – một quốc gia nhỏ bé vùng Balkan – trở thành thành viên của NATO.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump đã chỉ trích các nước thành viên NATO không đóng góp chi phí công bằng cho liên minh này và thường giữ thái độ hòa giải đối với Nga. Thậm chí, ông từng gọi NATO là một tổ chức “lỗi thời”. Sau khi trở thành tổng thống, ông Trump đã cam kết ủng hộ cho NATO, nhưng vẫn nhấn mạnh các nước đồng minh phải đóng góp công bằng cho tổ chức quân sự này.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã viết cho các nhà lãnh đạo Thượng viện nói rằng việc Montenegro trở thành thành viên của NATO là “lợi ích của Mỹ”.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 28/3, chỉ có 2 phiếu “chống” từ 2 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa. Một trong số các Thượng nghị sĩ này từng chất vấn về việc có nên cho một quốc gia chỉ có 650.000 dân và quân đội chỉ 2.000 người tham gia NATO, cho rằng người đóng thuế của Mỹ không thể chu cấp nếu Montenegro bị tấn công.

Nga hiện đang phản đối với NATO mở rộng ra các nước khu vực Balkan.

Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen, một thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đánh giá rằng: “Với một cuộc bỏ phiếu gần như đồng thuận, Thượng viện đã gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng họ sẵng sàn đứng cùng Montenegro và chống lại sự bành trướng của Nga”.

Cả 28 nước thành viên NATO đều phải phê chuẩn Montenegro mới được gia nhập liên minh này. Mỹ là một trong số những nước cuối cùng phê chuẩn cho Montenegro.

Hạo Nhân

Xem thêm: