Thượng Viện Hoa Kỳ, trong một cuộc bỏ phiếu với sự tán thành gần như tuyệt đối vào hôm thứ Ba (19/11), đã thông qua luật bảo vệ nhân quyền ở Hồng Kông trong bối cảnh Trung Quốc đàn áp phong trào phản kháng vì dân chủ.

Sau cuộc bỏ phiếu của các Thượng Nghị sĩ bằng việc cho ý kiến, ‘Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông’ sẽ được gửi tới Hạ viện, trước đó cơ quan này đã phê chuẩn một phiên bản của biện pháp này.

Lưỡng Viện sẽ kiểm tra lại dự luật trước khi đệ trình Tổng thống Trump để ông xem xét, theo hãng tin Reuters. 

Đạo luật mới sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ mỗi năm đánh giá lại mức độ tự chủ của Hồng Kông trước các động thái can thiệp của Trung Quốc vào đặc khu này. Kết quả đánh giá sẽ là căn cứ để Mỹ điều chỉnh các ưu đãi thương mại dành cho Hồng Kông. Luật cũng cung cấp các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức chịu trách nhiệm về vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông.

Thượng viện cũng đã thông qua một dự luật thứ hai, nhất trí cấm xuất khẩu một số loại đạn dược kiểm soát đám đông cho lực lượng cảnh sát Hồng Kông, trong đó có các mặt hàng như hơi cay, bình xịt hơi cay đạn cao su và súng gây choáng.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer cho biết sau khi thông qua dự luật: “Chúng tôi gửi một thông điệp tới Chủ tịch Tập: Việc ông đàn áp tự do, dù ở Hồng Kông, phía Tây bắc Trung Quốc hoặc bất kỳ nơi nào khác, sẽ không được ủng hộ. Ông không thể là một nhà lãnh đạo vĩ đại – và đất nước ông không thể là một quốc gia vĩ đại – khi ông chống lại tự do, khi ông quá tàn nhẫn với người dân Hồng Kông, những người trẻ và người già, những người đang phản kháng”.

Các trợ lý của Thượng viện cho biết, họ dự kiến đạo luật này sẽ tiến tới sửa đổi thành một luật quốc phòng lớn gọi là Đạo luật Uỷ quyền Quốc phòng Quốc gia, dự kiến sẽ thông qua Nghị viện vào cuối năm nay.

Từ Khóa: