Thượng viện Mỹ có thể thông qua dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông vào thứ Hai tới (18/11), theo Thượng nghị sĩ Marco Rubio – người đệ trình đạo luật này.

“Nếu không có Thượng nghị sĩ nào phản đối, dự luật có thể được thông qua vào thứ Hai tới”, ông Rubio viết trên Twitter.

Ảnh chụp màn hình.

Hôm thứ Năm (14/11), ông Marco Rubio và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Jim Risch, đã thúc đẩy các biện pháp để dự luật sớm được thông qua. Các biện pháp này đã được lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell phê chuẩn.

“Tôi cảm thấy có động lực sau cuộc trò chuyện hữu ích với Marco Rubio hôm qua về đạo luật để tiếp tục giúp đỡ người dân Hồng Kông. Thượng viện cần phải sát cánh với Hồng Kông và tôi hy vọng chúng ta có thể sớm hành động”, ông Mitch McConnell chia sẻ trên Twitter.

Ảnh chụp màn hình.

Tháng trước, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu nhất trí thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông, cho phép chính quyền Mỹ vào mỗi năm sẽ xem xét liệu Hồng Kông có nên giữ các đặc quyền thương mại của mình hay không. Dự luật cũng quy định các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc phá hoại quyền tự do và tự trị cơ bản của Hồng Kông, như từ chối nhập cảnh vào Mỹ hay đóng băng tài sản ở Mỹ.

Tuy nhiên, tờ Hong Kong Free Press (HKFP) cho biết, phiên bản dự luật được đề xuất tại Thượng viện khác với phiên bản tại Hạ viện. Như vậy, nếu dự luật được Thượng viện thông qua, Hạ viện sẽ bỏ phiếu lại. Sau đó, dự luật sẽ được gửi đến Nhà Trắng chờ Tổng thống Trump phê duyệt.

“Thế giới cần được thấy, Mỹ sẽ đứng lên và khẳng định với chính quyền Trung Quốc, những gì họ đang làm với người dân Hồng Kông là sai”, ông Jim Risch cho biết trong một tuyên bố.

“Sau hơn hai thập kỷ thất hứa, đã đến lúc buộc chính quyền Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về sự xói mòn quyền tự trị của Hồng Kông. Mỹ sẽ đứng về phía người dân Hồng Kông, và tôi mong muốn tiếp tục làm việc với lãnh đạo Thượng viện và các đồng nghiệp của tôi … để dự luật nhanh chóng được thông qua”.