Thượng viện Hoa Kỳ đã biểu quyết cấm sử dụng sản phẩm của hãng phần mềm bảo mật Kaspersky Lab có trụ sở tại Moscow trên toàn bộ hệ thống mạng của chính phủ liên bang, theo Reuters.

Giới chức Mỹ lo ngại công ty này có thể là một quân cờ của Điện Kremlin và đặt ra mối nguy cơ về an ninh quốc gia đối với Hoa Kỳ.

Cuộc biểu quyết ngày 18/9 là một trở ngại mới nhất của Hoa Kỳ đối với Kaspersky Lab, một hãng phần mềm diệt virus có tuổi đời 20 năm, với khoảng 400 triệu khách hàng trên toàn cầu. Kaspersky đã lên tiếng phủ nhận mạnh mẽ về cáo buộc cho rằng hãng này tiến hành các hoạt động gián điệp cho chính phủ Nga.

Quyết định đã hệ thống hóa và mở rộng một quyết định sửa đổi của chính quyền của Tổng thống Trump vào tuần trước, trong đó yêu cầu tất cả các cơ quan chính phủ phải xóa bỏ các sản phẩm của Kaspersky Lab ra khỏi hệ thống.

Quang cảnh Thượng nghị Viện Hoa Kỳ (Ảnh: neurogadget
Quang cảnh Thượng nghị Viện Hoa Kỳ (Ảnh: neurogadget)

Các nhà lập pháp Mỹ và các cơ quan tình báo ngày càng trở nên cảnh giác về hoạt động gián điệp của Nga sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và các cáo buộc Moscow can thiệp vào quá trình này.

Người sáng lập và điều hành Kaspersky – ông Eugene Kaspersky đã nhiều lần phản đối kịch liệt những cáo buộc chống lại công ty của ông, nói rằng những cáo buộc này là sai trái và thiếu bằng chứng đáng tin cậy và công khai.

Trong tuần trước, ông Eugene Kaspersky đã chấp nhận lời mời tham gia điều trần trước các nhà lập pháp Hoa Kỳ vào cuối tháng này.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, bà Jeanne Shaheen cho biết trong một tuyên bố rằng quyết định của Thượng viện đã “xóa bỏ một mối nguy hại thực sự đối với hệ thống an ninh quốc gia của chúng ta”. Bà nói thêm rằng sửa đổi này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ trong Hạ viện.

Bà Jeanne Shaheen – Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ (Ảnh: Wikipedia)

Dự luật cấm sử dụng Kaspersky Lab trong các cơ quan dân sự và quân sự. Chỉ thị đã được đưa ra trong tuần trước bởi chính quyền của tổng thống Trump chỉ áp dụng cho các cơ quan chính phủ dân sự chứ không áp dụng cho Lầu Năm Góc, nhưng các nhà lãnh đạo tình báo Mỹ cho biết hồi đầu năm nay, Kaspersky Lad đã không còn được phép sử dụng trong mạng lưới quân sự.

An Thanh

Xem thêm: