Reuters cho biết, các thủ tục cho phiên tòa luận tội Tổng thống Trump tại Thượng viện Mỹ đã chính thức bắt đầu ngày 16/1 (giờ Mỹ).

Chánh án tòa án tối cao John Roberts tuyên thệ trở thành chủ tọa, trong khi 100 thượng nghị sĩ Mỹ đã tuyên thệ để trở thành bồi thẩm đoàn trong phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump.

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff dẫn đầu một nhóm gồm 7 Hạ nghị sĩ sẽ làm công tố viên trong phiên tòa. Ông Schiff đã đọc 2 điều khoản luận tội được Hạ viện thông qua vào ngày 18/12, cáo buộc Tổng thống Trump lạm dụng quyền lực và cản trở Nghị viện liên quan đến cuộc điện đàm của Ông chủ Nhà Trắng với Tổng thống Ukraine.

Tổng thống Trump hôm 16/1 dự đoán phiên tòa xem xét bãi nhiệm ông tại Thượng viện sẽ nhanh chóng kết thúc và tiếp tục bác bỏ cáo buộc lạm quyền.

“Tôi nghĩ phiên tòa sẽ diễn ra rất nhanh. Đó hoàn toàn là trò đảng phái, trò lừa bịp và tất cả mọi người đều biết rõ”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.Phiên tòa xét xử Tổng thống Trump dự kiến chính thức bắt đầu từ ngày 21/1.

Để phế truất Tổng thống Trump, Thượng viện phải đạt 2/3 số phiếu, tức là 67/100. Hiện nay, đảng Cộng hòa kiểm soát 53 phiếu, và đảng Dân chủ có 47 phiếu tại Thượng viện. Do đó, viễn cảnh ông Trump bị bãi nhiệm là điều khó xảy ra.