Thượng viện Mỹ đã chặn đứng bản đề xuất của Đảng Cộng hòa về việc thu hồi và thay thế đạo luật về chăm sóc sức khoẻ của cựu Tổng thống Obama, còn gọi là ObamaCare. 

Các thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu bác bỏ kế hoạch này với tỷ lệ 57-43 vào cuối ngày 25/7, theo Fox News. Những người bỏ phiếu “không” bao gồm chín Đảng viên Cộng hòa.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy những vấn đề mà Đảng Cộng hòa sẽ phải đối mặt để giành đủ số phiếu đồng thuận cho việc sửa đổi đạo luật ObamaCare.

Bản đề xuất bị bác bỏ bao gồm nội dung của lãnh đạo phe đa số của Thượng viện, ông Mitch McConnell, trong đó gỡ bỏ các hình phạt về thuế đối với những người không mua bảo hiểm.

Ngay trước đó, Thượng viện đã bỏ phiếu nhất trí tổ chức tranh luận về dự luật thu hồi và thay thế Obamacare. Cuộc bỏ phiếu có sự tham dự của Thượng nghị sĩ John McCain, người lần đầu tiên trở lại Thượng viện kể từ khi bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư não.

Tổng thống Trump hôm 25/7 đã kêu gọi các nhà lập pháp ủng hộ việc thu hồi ObamaCare.

“Bất kỳ thượng nghị sĩ nào phản đối việc bãi bỏ và thay thế … họ sẽ có rất nhiều vấn đề”, ông Trump nói trong một bài phát biểu tại Youngstown, bang Ohio.

Trong một bài phát biểu khác tại Nhà Trắng ngày 24/7, ông Trump nói: “Đối với mỗi thành viên của Thượng viện, tôi nói như sau: Người Mỹ đã chờ đợi đủ lâu rồi. Đã có đủ các cuộc nói chuyện mà không có hành động. Bây giờ là lúc để hành động”.

Vào ngày 26/7 (tức đêm nay theo giờ Việt Nam), các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ dự kiến sẽ bỏ phiếu về đề xuất “chỉ bãi bỏ ObamaCare”.

Thanh Hoa

Xem thêm: