Các thượng nghị sỹ Canada ngày 23/10 đã nhất trí thông qua dự luật chống buôn bán nội tạng. Dự luật này sẽ được chuyển đến Hạ viện xem xét để trở thành luật.

Dự luật S-240 là một đạo luật sửa đổi Bộ luật hình sự, Đạo luật bảo vệ người nhập cư và người tị nạn, do Thượng nghị sỹ Salma Ataullahjan đề xuất cho vấn nạn buôn bán nội tạng người bất hợp pháp. Dự luật này tương tự như một dự luật do Hạ nghị sỹ Garnett Genuis đưa ra vào năm 2017.

Thượng nghị sỹ Salma Ataullahjan chia sẻ đoạn video bà nói về dự luật chống buôn bán nội tạng phi pháp (Ảnh chụp từ Twitter)

Trước khi thông qua dự luật, các thượng nghị sỹ đã nghe thông tin từ một vài nhóm liên quan, bao gồm các nhà hoạt động nhân quyền đã điều tra hoạt động thu hoạch nội tạng, theo The Epoch Times.

Vào tháng 5, ông David Kilgour, cựu Quốc vụ khanh Canada phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói với một ủy ban của Nghị viện rằng Trung Quốc là đất nước duy nhất có chính phủ đứng đằng sau hoạt động mổ cướp nội tạng từ người dân của mình.

Theo điều tra của ông Kilgour và luật sư nhân quyền David Matas, Trung Quốc chủ yếu thu hoạch nội tạng nhắm vào các tù nhân lương tâm, đa số là những người tập Pháp Luân Công, môn khí công theo nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn, ngoài ra còn có cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở phía Tây Trung Quốc, các Phật tử Tây Tạng và những người theo đạo Cơ Đốc tại gia.

Pháp Luân Công Canada
Các học viên Pháp Luân Công Canada luyện tập bên cạnh Tòa nhà Nghị viện ở thủ đô Ottawa (Ảnh: pinterest)

Trong cuộc họp báo ngày 25/10, Thượng nghị sỹ Ataullahjan cho biết: “Dự luật sẽ sửa đổi luật hình sự để tạo ra các tội danh mới liên quan đến buôn bán nội tạng và mô người bất hợp pháp”.

“Nó cũng sẽ sửa đổi đạo luật bảo vệ người nhập cư và người tị nạn để cư dân thường trú hoặc người nước ngoài không được phép sống ở Canada, nếu Bộ trưởng Quốc tịch và Nhập cư cho rằng họ đã tham gia vào bất kỳ hoạt động nào liên quan đến buôn bán nội tạng và mô của con người.”

Hạ nghị sỹ Genuis cùng tham dự cuộc họp báo với bà Ataullahjan. Ông cho biết dự luật đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ các nghị sĩ cùng các đảng chính trị khác nhau.

Thanh Hiền