Hôm thứ Năm (6/12), một thượng nghị sĩ Philippines đã thách thức Tổng thống Rodrigo Duterte đi kiểm tra ma túy sau khi ông nói đùa về việc sử dụng cần sa trong hội nghị thượng đỉnh của khu vực ở Singapore gần đây, theo Reuters.

Tổng thống Duterte hôm thứ Hai cho biết ông đã sử dụng cần sa để cho tỉnh táo, nhưng sau đó đính chính lại rằng ông chỉ nói đùa.

Cần sa là bất hợp pháp ở Philippines và các nhà phê bình cho rằng câu nói đùa của ông Duterte có thể gây tổn thương người thân của những người đã chết trong chiến dịch chống ma túy do ông Duterte khởi xướng năm 2016, khiến gần 5.000 người thiệt mạng do bị nghi buôn bán và sử dụng ma túy.

“Bây giờ, nếu ông ấy thực sự muốn chứng minh mình trong sạch [không phải người nghiện], tôi kêu gọi một lần nữa ông hãy đi thử ma túy”, thượng nghị sĩ Antonio Trillanes nói trong một tuyên bố.

Phát ngôn viên của Tổng thống Duterte, ông Salvador Panelo, nói trong một cuộc họp báo rằng tổng thống sẽ không thực hiện đề nghị của ông Trillanes.

“Anh ta [mới] là người nên đi thử ma túy”, ông Panelo noi về thượng nghị sỹ Trillanes.

Trong một bài phát biểu hôm thứ Hai, ông Duterte cho biết ông đã sử dụng cần sa “để giữ cho tôi tỉnh táo” tại hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Singapore hồi tháng trước. Trong cuộc họp này ông Duterte đã không tham dự một số buổi thảo luận.

Lục Du

Từ Khóa: