Ông Chris Jacobs, thượng nghị sĩ bang New York của Hoa Kỳ, đã đề xuất một dự luật mới nhằm cấm các nhân viên tiểu bang tải xuống và sử dụng ứng dụng chia sẻ video TikTok của Trung Quốc trên điện thoại do chính phủ cấp.

“Nhìn bề ngoài, TikTok dường như là một công cụ vô hại để tạo ra các video ngắn có nhạc, nhưng thực tế nó là một công cụ khai thác dữ liệu vi phạm quyền riêng tư của chúng ta và có thể đe dọa an ninh của chúng ta”, ông Jacobs tuyên bố trong một thông cáo báo chí ngày 22/6 từ văn phòng của ông.

Ông cho biết: “Thật là quá dễ dàng để thông tin mà nó thu thập bị tiếp cận bởi chính quyền Trung Quốc, một chính phủ áp bức đang tiến hành một cuộc chiến kinh tế khốc liệt chống lại tiểu bang và đất nước chúng ta.”

Ông Jacobs nói thêm: “Việc thu thập thông tin của nó rất kỹ lưỡng, đến nỗi nó được đặt dưới sự giám sát của Bộ An ninh Nội địa, Lầu năm góc, Bộ Ngoại giao và Cơ quan An ninh Giao thông (Mỹ), tất cả các cơ quan này đều cấm các nhân viên và thành viên dịch vụ của họ sử dụng ứng dụng này đối với các thiết bị do chính phủ ban hành”.

Ông cho biết các dữ liệu bị TikTok thu thập bao gồm địa chỉ IP của người dùng, vị trí, lịch sử tìm kiếm và tìm kiếm, ứng dụng điện thoại và hệ thống tệp tài liệu. Mạng xã hội này thậm chí còn có thể ghi lại các tổ hợp phím mà người dùng gõ.

Vào tháng 9/2019, The Guardian đưa tin TikTok kiểm duyệt một số video đề cập đến các chủ đề được coi là cấm kỵ của chính quyền Trung Quốc, như Vụ thảm sát Thiên An Môn và Pháp Luân Công, môn khí công theo nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn có hàng triệu người tập trên thế giới nhưng bị đàn áp nghiêm trọng ở Trung Quốc kể từ năm 1999 đến nay.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Với tên gọi “Đạo luật Không dùng TikTok trong các thiết bị chính phủ”, dự luật mà ông Jacobs đưa ra sẽ bổ sung cho phần 103 của luật công nghệ bang New York, cấm các nhân viên và cán bộ công chức của tiểu bang sử dụng TikTok hay bất kỳ ứng dụng nào được phát triển bởi công ty mẹ ByteDance hoặc bất kỳ thực thể nào thuộc sở hữu của ByteDance. Các công chức sẽ được miễn trừ khỏi lệnh cấm nếu họ cần sử dụng ứng dụng TikTok để điều tra, nghiên cứu an ninh mạng, thực thi pháp luật và thu thập thông tin tình báo.

“Đạo luật này là một phản ứng rất hợp lý đối với việc thu thập quá nhiều dữ liệu không cần thiết và lịch sử mất lòng tin mà công ty này tạo ra, cũng như các mối quan hệ của nó với Đảng Cộng sản Trung Quốc”, ông Jacobs cho biết trong bản thông cáo báo chí.