Thượng nghị sỹ Ted Cruz nói, Trung Quốc cần phải hiểu chúng tôi là những người quyết định gặp ai ở Mỹ.

Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Thống đốc bang Texas cho biết họ đã gặp Tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn, vào hôm Chủ nhật vừa qua, trong khi bà dừng chân trước khi tiếp tục chuyến thăm ngoại giao đến Trung Mỹ.

Ông Ted Cruz nói lãnh sự quán Trung Quốc đã gửi thư yêu cầu các quan chức bang Texax “tôn trọng chính sách Một Trung Quốc” và không gặp lãnh đạo Đài Loan, theo báo The Guardian.

Tuy nhiên ông Cruz đã có thông báo nói rằng: “Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc cần hiểu rằng ở Mỹ chúng tôi là những người ra quyết định về cuộc gặp với những vị khách của mình”.

Ông nói: “Đây không phải về vấn đề Trung Quốc. Đây là quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, một đồng minh mà chúng tôi có cam kết bảo vệ hợp pháp. Người Trung Quốc đừng đưa ra lệnh phủ quyết về việc chúng tôi gặp ai. Chúng tôi sẽ tiếp tục gặp bất cứ ai, kể cả những người Đài Loan, nếu chúng tôi thấy phù hợp”.

Ông Cruz nói thêm rằng ông và bà Thái đã thảo luận về các vấn đề “bán vũ khí, trao đổi ngoại giao và các quan hệ kinh tế”, và ông hy vọng tăng cường quan hệ thương mại giữa bang Texas và thị trường Đài Loan.

Trong một thông cáo khác, Thống đốc bang Texas Abbott nói ông và bà Thái đã thảo luận về thương mại nông nghiệp và khí đốt. Hai bên đã tặng quà cho nhau.

Các nhà lập pháp Mỹ thường có những cuộc gặp với lãnh đạo Đài Loan khi họ quá cảnh qua Mỹ. Tuy nhiên cuộc gặp của bà Thái diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tức giận về việc lãnh đạo Đài Loan từ chối tuân theo chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh.

Theo Reuters, Trung Quốc nghi ngại rằng bà Thái sẽ tranh thủ cơ hội này để thúc đẩy sự độc lập chính thức của Đài Loan, một hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh coi là một tỉnh.

Bà Thái đang trên đường đi thăm các nước Trung Mỹ bao gồm: Honduras, Nicaragua, Guatemala và El Salvador.

Trước đó, Trung Quốc đã đề nghị phía Mỹ không cho bà Thái quá cảnh.

Dương Minh

Xem thêm: