Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ tới Venezuela “để đánh giá tình hình hiện tại”, một phát ngôn viên cho hay, trong bối cảnh quan hệ giữa Caracas và Washington đang căng thẳng, theo Reuters.

Phát ngôn viên của thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Bob Corker nói rằng nhà lập pháp Hoa Kỳ sẽ thực hiện chuyến đi tới Venezuela trong những ngày tới nhưng không tiết lộ lịch trình cụ thể.

Khi tới Venezuela, ông Corker sẽ gặp những người Mỹ ở đây, các quan chức Venezuela, đại diện của phe đối lập với chính phủ của Tổng thống Maduro, các nghị sỹ Quốc hội và các nhóm xã hội dân sự Venezuela, phát ngôn viên nói.

Ông Corker cũng sẽ gặp gỡ các thành viên của Nhóm Boston, một mạng lưới gồm các nghị sỹ Mỹ và Venezuela thường làm trung gian tạo ra những kết nối giữa chính phủ và phe đối lập ở Venezuela từ năm 2000.

Gần đây nhất, ông Corker đã tới Venezuela vào tháng 5 để chứng kiến việc chính phủ Venezuela phóng thích công dân Hoa Kỳ có tên Joshua Holt.

Mối quan hệ giữa Washington và Caracas đã trở nên căng thẳng hơn khi chính quyền Trump mới đây đã áp lệnh trừng phạt nhắm thẳng vào vợ chồng Tổng thống Venezuela Maduro và những quan chức thân tín của vị tổng thống râu kẽm. Vào tuần trước, tại diễn đàn của Liên Hợp Quốc Tổng thống Trump đã kêu gọi các nước trên thế giới “phục hồi dân chủ” cho Venezuela.

“Hiện nay, những người theo đường lối cánh tả đang phá hoại quốc gia dầu mỏ này và đẩy người dân của mình vào cảnh nghèo đói”, ông Trump nói.

Những động thái của ông Trump và chính quyền của ông đã gia tăng thêm áp lực lên chính quyền theo đường lối cánh tả của Maduro, theo Reuters, vốn từ lâu bị chỉ trích là nguyên nhân gây ra sự sụp đổ kinh tế và phá hoại nền dân chủ ở Venezuela.

Sau phát biểu của Tổng thống Trump, ông Maduro đã “xuống nước” khi nói rằng ông sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ và nói về bất cứ điều gì mà chính phủ Hoa Kỳ muốn thảo luận.

Lăng Tháo