Thượng nghị sĩ Đảng Tự do Úc Eric Abetz đang thúc giục chính phủ nước này có một lập trường mạnh mẽ hơn trước những gì ông gọi là tình trạng vi phạm nhân quyền “man rợ” ở Trung Quốc, theo đài ABC. 

Eric Abetz là thượng nghị sĩ Đảng Tự do tại bang Tasmania và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Úc

Sự việc diễn ra sau cuộc phỏng vấn của đài radio RN Breakfast hôm qua với luật sư David Matas, ứng cử viên giải Nobel Hòa bình, người đã kêu gọi Úc tham gia thúc đẩy một cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc về tình trạng cấy ghép tạng trái phép đang bùng nổ ở Trung Quốc.

Một báo cáo gần đây của Toà án về Trung Quốc (China Tribunal) – một tòa án độc lập được lập ra nhằm điều tra tình trạng cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm ở Trung Quốc – đã đưa ra bằng chứng thuyết phục cho thấy các tù nhân lương tâm tại Trung Quốc đang là đối tượng bị nhắm đến để mổ cướp nội tạng.

Dưới đây là một phần trích đoạn cuộc phỏng vấn:

Người dẫn chương trình (NDCT): 

Chào buổi sáng. Thưa ông, liệu chính phủ Úc đã có một tuyên bố chính thức liên quan đến báo cáo của Tòa án về Trung Quốc chưa?

Thượng nghị sĩ Eric Abetz: 

Tôi đã hỏi về quan điểm của chính phủ trong vấn đề này và yêu cầu họ xem xét các số liệu thống kê và kết luận của Tòa án về Trung Quốc trong thời gian gần đây. Tôi đang mong chờ câu trả lời chính thức nhưng rõ ràng vấn đề này đang đi đúng hướng khi ngoại trưởng Marise Payne của chúng ta đang nắm bắt rất tốt tất cả những vấn đề liên quan đến nhân quyền.

Người dẫn chương trình: 

Ông có vẻ tỏ ra khá quan tâm tới vấn đề này. Ông có tin những gì đọc được từ các báo cáo của tòa án không?

Thượng nghị sĩ Eric Abetz: 

Hoàn cảnh hiện tại cho thấy phán quyết cuối cùng trong báo cáo của tòa án là đúng và chính xác. Điều này rất đáng lo ngại và tôi không có lý do gì để nghi ngờ rằng toàn bộ báo cáo trên thực tế là đúng và chính xác.

Nhiều khả năng các lãnh đạo của chính phủ Úc và cộng đồng quốc tế sẽ có những lập trường rất mạnh mẽ cho đến khi chính quyền Trung Quốc hiểu rằng những gì họ đang làm là bất hợp pháp, man rợ, và là sự vi phạm tất cả các quyền cơ bản của con người mà anh có thể nêu ra.

Người dẫn chương trình: 

Trong báo cáo, Hội đồng Tòa án đã miêu tả các phát hiện của nó về sự việc này đã cho thấy dấu hiệu của tội diệt chủng .

Vậy theo ông liệu có đủ khi chỉ đơn giản nói rằng chúng ta bày tỏ mối quan ngại với vấn đề đó.

Thượng nghị sĩ Eric Abetz: 

Thuật ngữ “diệt chủng” được dùng trong bối cảnh này để nhắm cụ thể vào các học viên Pháp Luân Công. Đây có thể là một sự mô tả phù hợp, bởi thực tế là Pháp Luân Công dường như là mục tiêu chính. Bên cạnh đó, các tín đồ Phật giáo, Kitô giáo và cả tội phạm nữa, tất cả họ đều là đối tượng của việc thu hoạch nội tạng. Đó là một điều man rợ cần phải được lên án triệt để. Chắc chắn là vậy!

Và tôi tin tưởng rằng chính phủ Úc có thể hợp tác với Liên minh châu Âu, các Hạ viện ở Hoa Kỳ và Canada cùng các nước khác trên thế giới để chấm dứt điều này. Điều này thật man rợ, hoàn toàn không thể chấp nhận được và đã phá vỡ mọi khái niệm về nhân quyền. Tôi tin tưởng rằng chúng ta cần có một lập trường rất mạnh mẽ.

videoinfo__video3.dkn.tv||e4d841931__

Ad will display in 09 seconds