Một thượng nghị sĩ Úc đã kêu gọi chính phủ nước này đa dạng hóa thị trường xuất khẩu khỏi Trung Quốc để ngăn chặn mối quan hệ thương mại song phương được dùng như “một loại vũ khí nhằm có được sự câm lặng” của Úc trước vấn đề Hồng Kông. 

Trong bài phát biểu trước Nghị viện Liên bang tối thứ Tư (10/6), Thượng nghị sĩ bang Victoria Raff Ciccone cũng kêu gọi chính phủ nước này chấp nhận nhận người tị nạn từ Hồng Kông nếu họ phải đối mặt với sự đàn áp sau khi chính quyền Bắc Kinh thông qua luật an ninh mới, theo The Sydney Morning Herald.

Bài phát biểu được đưa ra vài giờ sau khi Thượng nghị sĩ Đảng Tự do Úc Concetta Fierraaugei-Wells bỏ phiếu cho một kiến ​​nghị do Thượng nghị sĩ đảng Centre Alliance ông Rex Patrick đưa ra nhằm tiến hành một cuộc đánh giá toàn diện mối quan hệ Trung-Úc. Đề xuất này đã không được thông qua khi bị chính phủ và Công đảng bỏ phiếu bác bỏ.

Thượng nghị sĩ Ciccone nói rằng đã đến lúc Úc cần phải chấp nhận một thực tế rằng chính sách thúc đẩy nhân quyền của Úc không thể luôn luôn tách rời khỏi mối quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Đề cập đến diễn biến đang xấu đi ở Hồng Kông, khi luật an ninh quốc gia có thể được áp dụng để bắt giữ các nhân vật ủng hộ dân chủ nổi tiếng tại đây, Thượng nghị sĩ Ciccone nói rằng Úc cần phải làm nhiều hơn để bảo vệ nhân quyền.

Ý kiến ​​của Thượng nghị sĩ Ciccone trái ngược hoàn toàn với một số đồng nghiệp của ông trong Công đảng, bao gồm hai thượng nghị sĩ Joel Fitzgftime và Tim Pallas. Hai chính trị gia này đã chỉ trích chính phủ của thủ tướng Morrison vì đặt mối quan hệ thương mại với Trung Quốc trước nguy cơ bị tổn hại khi thúc đẩy cuộc điều tra quốc tế độc lập để tìm hiểu nguyên nhân gây ra dịch Covid-19.

Song song với đó, quyết định của Thủ hiến bang Victoria ông Daniel Andrew tiếp tục hợp tác với Trung Quốc trong dự án Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường cũng khiến các nghị sĩ Công đảng rất bất bình.

Tuy rằng khẳng định rằng Trung Quốc vẫn là bạn của Úc, song Thượng nghị sĩ Ciccone cho rằng Úc có nghĩa vụ lên tiếng bảo vệ nhân quyền ở bất cứ nơi nào bị xâm phạm và “phải biết mong đợi một cách hành xử tốt hơn từ bạn bè, bên cạnh đó cũng phải yêu cầu một cách hành xử tốt hơn từ bản thân”.

“Thế giới đã chứng kiến tình hình ảm đạm hiện tại ở Hồng Kông, nơi những người tôn vinh tự do và dân chủ đã thấy những quyền lợi này ngày càng bị tước đoạt khỏi tầm với của họ”, ông nói.

Vì vậy, Thượng nghị sĩ Ciccone nhấn mạnh cho biết Úc phải đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại và không tập trung vào Trung Quốc “vì lợi ích của các nhà xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của chúng ta”.

“Chúng ta phải nhận ra rằng cam kết của chúng ta đối với việc thúc đẩy nhân quyền không thể tách rời khỏi các mối quan hệ thương mại, và tuy rằng đây có thể không phải luôn luôn là lựa chọn thuận tiện nhất, nhưng nó thực sự là một lựa chọn đúng đắn”, ông Ciccone nói.

Động thái quyết liệt của thượng nghị sĩ Ciccone đối với Trung Quốc tiếp nối quan điểm của nhiều thành viên chính phủ, gồm Ngoại trưởng Úc Marise Payne và Thủ tướng Scott Morrison. Hồi tháng 4, sau khi Ngoại trưởng Úc Maris Payne khởi xướng một cuộc điều tra độc lập về WHO và Trung Quốc liên quan đến Covid-19, Trung Quốc đã đe dọa tẩy chay hàng hóa và dịch vụ Úc.

Bất chấp đe nạt kinh tế, Ngoại trưởng Paynes tuyên bố Úc vẫn giữ vững lập trường của mình trong việc này, khiến Bắc Kinh trả đũa bằng cách cấm nhập khẩu thịt bò từ 4 nhà sản xuất lớn của Úc và đe dọa áp thuế lên lúa mạch xuất khẩu.

Tuy vậy, Canberra vẫn kiên quyết thúc đẩy cuộc điều tra và đã giành được sự ủng hộ từ hơn 120 quốc gia. Hôm 19/5, WHO đã phê chuẩn đề xuất này tại một hội nghị trực tuyến.