Thượng nghị sĩ Marco Rubio vào ngày 9/9 đã phản đối Cơ tình báo Trung ương Mỹ (CIA) khi có báo cáo cho rằng cơ quan này đang xem xét hiện diện trên TikTok, nền tảng chia sẻ video ngắn của Trung Quốc, trang VOA Chinese cho hay.

Ông Rubio là phó chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện. Thượng nghị sĩ này đã viết thư cho Giám đốc CIA William Burns, thúc giục ông này “cam kết CIA sẽ không tham gia vào TikTok hoặc bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào khác gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ cũng như dữ liệu và quyền riêng tư của người Mỹ”.

Chỉ một ngày trước, người phát ngôn của CIA nói với hãng tin Politico của Mỹ rằng việc tham gia vào TikTok là một khả năng vì CIA đang tìm cách tăng cường sự hiện diện trên mạng xã hội. Tuy nhiên sau khi tờ Politico xuất bản bài viết, người phát ngôn CIA đã nói rằng “chúng tôi hiện không có kế hoạch tham gia”.

Đầu tháng 8, có thông tin cho rằng ĐCSTQ đã nắm cổ phần trong công ty mẹ của TikTok, Bytedance, và giữ một ghế trong hội đồng quản trị.

Ông Rubio cho biết trong lá thư rằng CIA có trách nhiệm “bảo vệ đất nước của chúng ta và bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ”. Ông nói rằng có hơn 130 đảng viên trong ĐCSTQ đang giữ các vị trí quản lý trong văn phòng “ByteDance” ở Bắc Kinh.

Thượng nghị sĩ này cho biết trong bức thư: “Tôi yêu cầu ông từ chối các nhận xét và báo cáo của nhóm truyền thông xã hội của CIA, đồng thời xác nhận rằng CIA sẽ không tham gia vào TikTok hoặc bất kỳ ứng dụng nước ngoài có rủi ro cao nào khác”.

Ông Rubio còn lưu ý: TikTok có hàng triệu người dùng trên khắp Hoa Kỳ. Do đó, CIA nên cảnh báo về những rủi ro liên quan đến TikTok và các ứng dụng nước ngoài khác được phát triển trong các trạng thái giám sát độc đoán, chứ không phải bình thường hóa chúng. Thay vì dành các nguồn lực an ninh quốc gia quý giá cho một chương trình nghị sự sai lầm, CIA nên tập trung vào những thách thức cấp bách nhất của thời đại chúng ta, bao gồm các mối đe dọa từ ĐCSTQ, nước Nga của Putin, chế độ Iran và các mạng lưới khủng bố ngày càng nguy hiểm do Chính quyền Biden xử lý việc rút quân ở Afghanistan. 

Từ Khóa: