Thượng nghị sĩ Marco Rubio cho biết hôm Chủ nhật (5/1) rằng ông hy vọng việc ký kết thỏa thuận thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc sẽ không ngăn cản Hoa Kỳ chỉ trích Trung Quốc về vi phạm nhân quyền, theo Politico ngày 5/1.

“Tôi sẽ không bao giờ chấp nhận quan điểm lệch lạc rằng bằng cách nào đó, chúng ta phải nhìn nhận sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và có hệ thống của chính quyền Trung Quốc một cách khác đi để có thể bán được cho họ nhiều thứ hơn,” ông phát biểu trên ‘Face the Nation’, trên CBS.

Tổng thống Donald Trump dự kiến ​​sẽ ký một thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” với Trung Quốc vào ngày 15/1. Rubio nói rằng sự thiếu vắng đề cập đến vấn đề quyền con người trong thỏa thuận thương mại đó không có nghĩa là nhân quyền sẽ luôn bị loại trừ khỏi bất kỳ thỏa thuận nào dưới thỏa thuận này.

Rubio nói với người dẫn chương trình Margaret Brennan: “Những vấn đề thương mại với Trung Quốc sẽ không phải chỉ gói gọn trong một thỏa thuận. Đây là một sự tái sắp xếp các vấn đề then chốt trong mối quan hệ giữa hai nước nhằm cố gắng mang lại sự cân bằng và tương xứng cho nó.

Thượng nghị sĩ bang Florida đã chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc, đặc biệt là việc tống giam hàng loạt người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, một nhóm dân tộc thiểu số. Rubio cho biết ông hy vọng Nghị viện sẽ sớm thông qua luật hỗ trợ người Duy Ngô Nhĩ. “Tôi hy vọng chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận với Hạ viện,” ông nói, thêm vào: “Hạ viện đã thông qua một phiên bản của một dự luật nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ. Thượng viện cũng có phiên bản của chúng tôi. Chúng khá gần gũi, vì vậy chúng tôi có thể hoàn thành và ký kết.”

Rubio cùng với Thượng nghị sĩ Robert Menendez vào tháng 11/2018, đã đưa ra dự luật kêu gọi sự chú ý đến việc ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác tại Trung Quốc. “Hoa Kỳ phải buộc các quan chức liên đới trong chính phủ và đảng cộng sản Trung Quốc chịu trách nhiệm cho những vi phạm thô bạo về quyền con người và các tội ác mà, rất có thể, là tội ác chống lại loài người,” ông Rubio nói vào lúc đó. Menendez đã bổ sung: “Cách đối xử của Trung Quốc với cộng đồng người thiểu số Duy Ngô Nhĩ của họ vượt quá cả sự gớm ghiếc.”