Một thượng nghị sĩ hàng đầu của Mỹ đã chỉ trích Bắc Kinh lợi dụng đại dịch COVID-19 để tác quái ở nhiều mặt, theo PTI News.

“Trung Quốc đặc biệt đã sử dụng đại dịch để tác quái ở nhiều mặt. Họ đã đối kháng và quấy rối các tàu cá Đài Loan, Malaysia, Việt Nam và Indonesia ở Biển Đông, và sử dụng mọi biện pháp trong khả năng để buộc Úc im lặng về [việc xử lý] dịch COVID -19 [yếu kém của họ]”, Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, chủ tịch Ủy ban Vũ trang Thượng viện, phát biểu ủng hộ Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Mỹ năm 2021 tại Thượng viện hôm thứ Năm (25/6).

“Và bây giờ có 20 binh sĩ Ấn Độ đã hy sinh – một số tử vong sau khi bị tấn công bởi ‘gậy sắt hàn đinh’ của lính Trung Quốc – khi Bắc Kinh tiếp tục cuộc tấn công quân sự được lên kế hoạch dọc biên giới với Ấn Độ”, ông Inhofe nói.

Theo ông Inhofe, trái với một quốc gia dân chủ toàn vẹn như Mỹ, Trung Quốc và Nga là hai thể chế độc tài cực quyền, nơi dân chủ không thực sự tồn tại. Theo chiến lược an ninh quốc phòng, Trung Quốc và Nga là hai mối đe dọa lớn nhất của Mỹ. Ông Inhofe cho biết, hai nước này đang xây dựng quân đội và mở rộng tầm ảnh hưởng ra toàn cầu.

Ông cho hay, Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Mỹ năm 2021 là một thông điệp gửi tới Trung Quốc và Nga.

Thông điệp này là, “Không có cách nào để các vị có thể đánh bại chúng tôi đâu – do đó đừng có cố đạt được điều này”, ông Inhofe cho hay.

“Chúng ta biết rằng cách để chúng ta gìn giữ hòa bình là thông qua việc thể hiện sức mạnh của mình. Chúng ta có quân đội tốt nhất trên thế giới – và kẻ thù của chúng ta cần phải biết điều đó. Nhưng chúng ta không thể ngủ quên trên vòng nguyệt quế của mình. Chúng ta cần phải thực hiện Chiến lược Phòng thủ Quốc gia vì lợi thế quân sự tương quan của chúng ta đang đối diện với nguy cơ và thách thức ngay lúc này. Trung Quốc và Nga đang bắt kịp chúng ta – một cách rất nhanh chóng”, ông Inhofe nói.

Trung Quốc và Nga đã đầu tư rất mạnh tay vào quân đội của họ, ông nói thêm, và rằng cả hai đã cố tình lừa phỉnh trên nhiều phương diện – bao gồm cả quy mô thực tế của ngân sách quốc phòng của họ.

“Ngân sách quốc phòng của Nga lớn gần gấp ba lần so với hầu hết mọi người nghĩ. Nhờ những khoản đầu tư này, Trung Quốc và Nga đã phát triển không chỉ về quy mô quân sự mà còn cả thực lực của họ. 

“Tháng 10 năm ngoái, Trung Quốc đã trình diễn một vũ khí siêu âm mới trong lễ duyệt binh. Đây là một công nghệ mà chúng ta chưa từng có”, ông nói thêm.

“Các khoản đầu tư của họ không bị giới hạn bởi yếu tố địa lý và biên giới. Tôi đã nhìn thấy sự tích lũy của họ trên toàn cầu. Một ví dụ điển hình: Trung Quốc vừa xây dựng căn cứ quân sự ở nước ngoài đầu tiên – ở Djibouti (Châu Âu), ngay trên một trong những tuyến đường hàng hải quan trọng nhất thế giới”, vị thượng nghị sĩ phụ trách quốc phòng cho hay.

“Tôi đã tận mắt nhìn thấy: Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát hơn 40 cảng biển ở vùng châu Phi cận Sahara. Bây giờ, chúng ta đang thấy Trung Quốc và Nga ngày càng trở nên hung hăng và đối địch”, vị thượng nghị sĩ hàng đầu nước Mỹ nói.

“Nhằm vào Trung Quốc, dự luật quốc phòng có điều khoản thiết lập Sáng kiến ​​Răn đe Thái Bình Dương. Dự án này sẽ tập trung nguồn lực vào khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương – giải quyết các lỗ hổng năng lực quân sự quan trọng, trấn an các đồng minh và đối tác, và củng cố uy tín của nước Mỹ trên trường quốc tế”, ông Inhofe nói.

“Dự luật sẽ đảm bảo chúng ta sẽ ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Chúng ta sẽ đẩy lùi nỗ lực của Trung Quốc và Nga trong việc mở rộng sức ảnh hưởng của họ bằng cách xây dựng các liên minh và đối tác mới cùng lúc củng cố các mối quan hệ hiện có”, ông nói.

“Chúng ta cần bảo vệ chống lại sự xâm nhập từ Trung Quốc và Nga – trong không gian, không gian mạng và hơn thế nữa. Chúng ta cần bảo vệ các công nghệ độc quyền và sở hữu trí tuệ không bị xâm nhập bởi chính phủ Trung Quốc. Chúng ta cũng cần giảm sự phụ thuộc vào các quốc gia hải ngoại như Trung Quốc như một nguồn cung các loại vật liệu và công nghệ của chúng ta, bao gồm nhưng không giới hạn ở vi điện tử và các khoáng chất đất hiếm – mà còn cả các thiết bị y tế và dược phẩm”, vị thượng nghị sĩ nói. 

“Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng ta cần tăng tốc đầu tư vào nghiên cứu và phát triển các công nghệ sẽ giúp chúng ta cạnh tranh với Trung Quốc và Nga [ở một số lĩnh vực như]: vũ khí siêu âm, trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử. Chúng ta sẽ đảm bảo chúng ta có thể triển khai được những thiết bị và vũ khí mới nhất và tối tân nhất – máy bay thế hệ thứ năm và tàu chiến. Chúng ta cũng sẽ hiện đại hóa và duy trì kho vũ khí hạt nhân của mình – vốn đóng vai trò răn đe mạnh mẽ đối với kẻ thù của chúng ta”, ông Inhofe nói.

(ảnh: Gage Skidmore/Flickr).