Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Marco Rubio hôm Chủ nhật (17/2) đã tới một địa điểm dựng tạm tại biên giới lưu trữ những kiện hàng viện trợ của Hoa Kỳ cho người dân Venezuela, theo AP.

Tại đây, ông Rubio đã cảnh báo với những binh lính của Maduro rằng họ “sẽ phạm tội chống lại loài người” nếu họ chặn lối vào cho những kiện hàng viện trợ nhằm chuyển cho những người dân Venezuela, theo AP.

Hoa Kỳ đã sử dụng máy bay quân sự và dân sự để mang những kiện hàng viện trợ nhân đạo gồm thực phẩm, dinh dưỡng và các nhu yếu phẩm chăm sóc vệ sinh cá nhân tới cho người dân Venezuela. Máy bay từ Không quân Hoa Kỳ đã mang theo viện trợ nhân đạo bổ sung dành cho người dân Venezuela đã hạ cánh chuyến đầu tiên vào hôm thứ Bảy tại Cucuta, Colombia, theo Reuters.

Đông đảo những người di cư Venezuela nhiệt thành vây quanh Nghị sĩ đảng Cộng hòa thuộc Florida và hô vang “Rubio! Liberty!” (tạm dịch: Rubio! Tự do!), khi ông Rubio tới Cucuta và tổ chức một cuộc họp báo gần cây cầu biên giới mà cách đây vài tháng đã tràn ngập những người dân Venezuela chạy trốn khỏi những tình trạng khó khăn trên quê hương của họ gồm khủng hoảng kinh tế với tình trạng siêu lạm phát phi mã, thiếu thốn lương thực và thuốc men.

Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio, gặp gỡ những di dân Venezuela gần cây cầu quốc tế Simon Bolivar International Bridge, nơi kết nối Colombia với Venezuela, gần Cucuta, Colombia hôm Chủ nhật, 17/2/2019. (Ảnh: AP Photo/ Fernando Vergara/ Nbcmontana.com)

Ông Rubio là Nghị sĩ có vai trò ảnh hưởng khi ủng hộ các chế tài của Hoa Kỳ đối với Maduro, ông cũng nhấn mạnh khoảng 50 quốc gia đã tuyên bố Guaido là tổng thống hợp hiến của Venezuela, căn cứ trên nhiều lập luận, trong đó có việc cuộc bầu cử tháng 5 năm ngoái của ông Maduro là gian lận.

Venezuela
Tình trạng siêu lạm phát đã khiến người dân Venezuela phải dùng cân để cân tiền thay vì đếm. (Ảnh: Bloomberg)

Viện trợ nhân đạo của Hoa Kỳ dự kiến sẽ phân phối tại Venezuela vào ngày 23/2 bởi những người ủng hộ lãnh đạo Juan Guaido, người đã được Hoa Kỳ và hàng chục quốc gia khác công nhận là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Trong khi đó, ông Maduro đang sử dụng quân đội để ngăn chặn những viện trợ này vào Venezuela, nói rằng điều đó là không cần thiết và viện trợ của Hoa Kỳ chỉ là những “mẩu vụn”, và rằng “chúng ta không phải là quốc gia của những kẻ ăn mày”, và phủ nhận bất kỳ khủng hoảng nào.

Ông Rubio đã cảnh báo những người lính đó rằng việc ngăn chặn viện trợ sẽ là một tội ác quốc tế “chống lại loài người”. Ông Rubio đã nói bằng tiếng Tây Ban Nha đối với những binh lính chặn viện trợ rằng, họ sẽ phải đối mặt với công lý.

Tờ AP cho biết, đã có không ít những người lính đã từ bỏ Maduro và đứng về phía Guaido.

videoinfo__video2.dkn.tv||a43871b7b__

Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số các quốc gia châu Á và châu Phi vẫn còn ủng hộ Maduro, tuy nhiên theo Thượng Nghị sĩ Rubio thì nói rằng trong số những quốc gia đó nhiều nước đều tham nhũng và nhiều nước trong số đó không dân chủ, và nợ hàng tỷ đô la, AP đưa tin.

Ông Rubio cũng nói vấn đề tại Venezuela là “một cuộc khủng hoảng nhân đạo, của những con người những người không liên quan gì đến vấn đề chính trị”, và những người dân Venezuela “đang bị từ chối thuốc men, thực phẩm và các viện trợ cần thiết để sống trong khi đó những người đứng đầu chế độ đó vẫn đang sống như những triệu phú”.

AP cho hay, trong lúc thượng nghị sỹ Mỹ Rubio tại biên giới Colombia, một phái đoàn gồm 5 thành viên của Nghị viện Châu Âu đã bị chính quyền Maduro cấm nhập cảnh vào Venezuela sau khi họ đã tới sân bay Caracas vào tối Chủ nhật.

Thành Minh

Từ Khóa: