Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Jim Risch cho biết hôm thứ Ba (12/11), ông đề nghị Thượng viện thông qua luật ủng hộ những người biểu tình vì dân chủ ở Hồng Kông, khi thành phố do Trung Quốc cai trị trải qua nhiều tháng bất ổn dẫn đến gia tăng bạo lực.  

Theo hãng tin Reuters, Thượng Nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Risch lưu ý, rằng ông là người đề xướng mạnh mẽ Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông (Hong Kong Human Rights and Democracy Act). Luật được thông qua sẽ đặt vị thế đặc biệt của Hồng Kông dưới sự giám sát chặt chẽ của Mỹ. Trong một cuộc thảo luận về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, ông Risch nói “Chúng tôi muốn dự luật được thông qua”.

Hạ viện do đảng Dân chủ nắm quyền đã nhất trí thông qua dự luật vào giữa tháng 10, dẫn đến việc Bắc Kinh buộc tội các nhà lập pháp Mỹ.

Ủy ban Đối ngoại của ông Risch đã phê chuẩn một biện pháp tương tự hồi tháng 9, nhưng dự luật chưa bỏ phiếu toàn Thượng viện thông qua trước khi luật được đệ trình tới Tổng thống Trump.

Từ Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu, Trung Quốc kêu gọi Mỹ không được thông qua luật này.

Vào hôm thứ Ba, cảnh sát ở Hồng Kông đã chiến đấu với những sinh viên vì dân chủ tại một số trường đại học ở Hương Cảng.

Ông Risch nói rằng: “Thế giới cần được thấy Hoa Kỳ ủng hộ Hồng Kông và chúng ta sát cánh với người dân Hồng Kông”.

Từ Khóa: