Thượng nghị sĩ Rick Scott cho biết hôm thứ ba: “Thế vận hội mùa đông năm 2022 không nên tổ chức tại Trung Quốc” và đề cập đến cuộc đối đầu gần đây giữa Bắc Kinh và NBA (Hiệp hội bóng rổ quốc gia) cũng như chế độ vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, theo CNBC. 

“Chúng ta không nên tham gia Thế vận hội 2022 ở Trung Quốc”, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Florida nói trên chương trình “Squawk Box” của CNBC.

Ông Scott đã đề cập đến những căng thẳng giữa NBA và Bắc Kinh, khi tổng giám đốc Houston Rockets Daryl Morey thể hiện sự ủng hộ đối với các cuộc biểu tình dân chủ ở Hồng Kông trên tweet. Sau đó đã bị phản ứng dữ dội ở Trung Quốc, mặc dù ông Morey đã nhanh chóng xóa bài đăng và xin lỗi.

Các đối tác Trung Quốc của NBA tuyên bố họ đã đình chỉ mối quan hệ của họ với giải đấu, mà Ủy viên NBA ông Adam Silver cho rằng điều đó đã gây ra tổn thất lớn. 

Thượng nghị sĩ Scott nói, cần phải ngừng giao dịch với đất nước Trung Quốc cho đến khi chính quyền Trung Quốc thực hiện việc tôn trọng quyền con người, tôn trọng tự do tín ngưỡng của người dân, ông cũng kêu gọi người tiêu dùng Mỹ ngừng mua hàng Trung Quốc.

Ông Scott, một đồng minh quan trọng của Tổng thống Donald Trump, trong quá khứ đã từng chỉ trích nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và “những vết nhơ” về nhân quyền khi hai nước đang bị cuốn vào một cuộc chiến thương mại leo thang.

“Nhân quyền là quan trọng đối với chúng tôi ở Mỹ. Còn ở Trung Quốc không có quyền con người ở đó”. Ông Scott nói.