Một nhà lập pháp Hoa Kỳ hôm thứ Hai (23/9) đã lên tiếng cảnh báo về hàng loạt mối đe dọa từ Trung Quốc và kêu gọi ngăn chặn sự bành trướng của Bắc Kinh vì “tương lai con em, cháu chắt của chúng ta”.

Florida Daily đưa tin, ông Rick Scott, thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đại diện cho bang Florida, phát biểu tại Hội nghị Concordia 2019: “Các nước yêu tự do trên khắp thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng. Ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, đặc biệt là ở Mỹ Latinh và Trung Đông, cho thấy mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu đối với sự ổn định của thị trường thế giới, đối với an ninh của Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta, cũng như đối với khát vọng tự do và dân chủ trên toàn cầu.”

Kế đến, thượng nghị sĩ Scott liệt kê hàng loạt hành vi đáng lo ngại của chính quyền Trung Quốc, từ việc quân sự hóa Biển Đông đến các dự án đầu tư nhằm thao túng các quốc gia trên thế giới:

“Trung Quốc đánh cắp công nghệ của chúng ta và từ chối mở cửa thị trường của họ đối với hàng hóa nước ngoài, trái ngược với cam kết của họ khi tham gia WTO.

Họ quân sự hóa Biển Đông, dù trước đó họ hứa hẹn với Tổng thống Obama rằng họ sẽ không làm như vậy. Họ cố tình bán ma túy fentanyl vào Hoa Kỳ và giết chết người Mỹ mỗi ngày.

Họ ủng hộ cuộc diệt chủng của chế độ Maduro đối với trẻ em ở Venezuela. Họ đã bắt giữ hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ, một tộc người thiểu số theo đạo Hồi ở Trung Quốc, giam cầm những người này trong các trại giam và trại cải tạo.

Họ đe dọa quyền tự do và tự quyết của Hồng Kông và Đài Loan.

Bất cứ nơi nào tôi đến trên khắp thế giới, tôi đều thấy những xúc tu của Trung Quốc đang kéo dài hơn và rộng hơn.

Ở Panama, Trung Quốc đang xây dựng cảng biển riêng để kiểm soát lưu thông hàng hóa ở bán cầu của chúng ta. Họ cũng có được chỗ đứng tại các cảng biển ở Trung Đông và Nam Âu.

Ở Argentina, Trung Quốc đang xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới mà chính phủ Argentina không muốn, mà cũng chẳng cần.

Trên khắp châu Phi, Trung Quốc đang khai thác tài nguyên thiên nhiên để làm hỗn loạn hơn nữa các ngành công nghiệp và thị trường mới, với mục tiêu kiểm soát các ngành công nghiệp và thị trường đó.”

Thượng nghị sĩ Scott tiếp tục nói: “Ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc là rất phổ biến. Đây hiện là, và sẽ tiếp tục là thách thức lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt trong thế kỷ tới”.

Ông nhấn mạnh: “Trung Quốc không phải là bạn của chúng ta. Cũng như Nga và Iran, họ không tin vào tự do cá nhân và họ có kế hoạch kiểm soát trật tự thế giới”.

Nhà lập pháp Mỹ bình luận: “May thay, chính quyền này [của Tổng thống Trump] đang có lập trường chống lại Trung Quốc, chỉ còn là vấn đề thời gian”.

Ông Scott nói rằng các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra với Trung Quốc không phải chỉ là về thương mại. Các nhà quan sát nhận định cuộc đối đầu này sẽ còn mở rộng sang lĩnh vực nhân quyền, trong đó có tự do tín ngưỡng.

Ông Scott bình luận: “Trung Quốc là đối thủ của chúng ta, chứ không phải là bạn bè của chúng ta. Bạn bè thì không cố gắng làm hại ta như Trung Quốc đang làm”.

Thượng nghị sĩ đề cập đến một số biện pháp mà ông đang thực hiện để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Ông đã đề xuất một dự luật yêu cầu chính phủ Mỹ ngừng tài trợ cho các chương trình dạy tiếng Anh ở Trung Quốc, cấm các cơ quan nhà nước mua một số thiết bị công nghệ từ Trung Quốc.

Ông Scott nói: “Chẳng ai lại muốn mua camera an ninh cho gia đình mình từ một tên trộm chuyên nghiệp. Thế thì tại sao chúng ta lại mua các thiết bị công nghệ từ Trung Quốc?”

Ông cho biết: “Mục tiêu của tôi là làm sáng tỏ mối đe dọa này đối với sức mạnh và an ninh của Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta. Tương lai con em, cháu chắt của chúng ta phụ thuộc vào điều đó”.

videoinfo__video3.dkn.tv||9582fffba__

Ad will display in 09 seconds