Hôm thứ Ba (5/11), các nhà lập pháp và các chuyên gia ở Washington đã bác bỏ cam kết của công ty sở hữu TikTok rằng dữ liệu người dùng Mỹ “không bị tác động bởi chính phủ Trung Quốc”.

Trong phiên điều trần về an toàn dữ liệu cá nhân người dùng Mỹ tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện, Thượng Nghị sĩ Josh Hawley, Chủ tịch Tiểu ban Thượng viện về Tội phạm và Chủ nghĩa khủng bố, phát biểu: “TikTok tuyên bố họ không lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ tại Trung Quốc. Điều đó nghe thật tốt đẹp, nhưng chỉ cần một ai đó gõ cửa công ty mẹ của họ ở Trung Quốc, tất cả dữ liệu đó sẽ được chuyển vào tay chính quyền Trung Quốc bất cứ khi nào họ muốn”. 

Trang tin SCMP cho hay, tuyên bố của ông Hawley được đưa ra sau khi Tổng giám đốc TikTok tại Mỹ, Vanessa Pappas hôm 4/11 gửi thư tới các nghị sĩ tại Nghị viện Mỹ, khẳng định hoạt động của công ty “không bị tác động bởi chính phủ Trung Quốc”, công ty lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng ở Mỹ, và “dữ liệu dự phòng ở Singapore”.

Chuyên gia công nghệ và an ninh quốc gia Kara Frederick, thuộc Trung tâm vì An ninh Mỹ Mới, nói rằng: “Trong khi TikTok tuyên bố họ lưu trữ dữ liệu tại Hoa Kỳ cho tới ngày hôm nay, công ty mẹ của họ là ByteDance ở Bắc Kinh phải tuân theo luật an ninh mạng mới mà Trung Quốc sẽ hoàn thành vào năm 2020”. Nữ chuyên gia Frederick từng là nhà phân tích tình báo cấp cao cho Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt của Hải quân Mỹ, và có 6 năm trong vai trò nhà phân tích chống khủng bố tại Bộ Quốc phòng Mỹ. 

Trong những năm gần đây, chính phủ Mỹ đã gia tăng lo ngại về quyền riêng tư của người dùng ứng dụng TikTok, và sự kiểm soát của Trung Quốc. Theo SCMP, đây là ứng dụng không phải là ứng dụng trò chơi được tải nhiều nhất ở Mỹ vào đầu năm 2019 và cũng là ứng dụng không phải trò chơi được tải nhiều thứ tư trên thế giới vào năm ngoái.

Theo báo cáo của Reuters, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) chuyên đánh giá các giao dịch liên quan đến khách hàng nước ngoài về rủi ro an ninh tiềm tàng, đã bắt đầu điều tra về TikTok bởi vì ByteDance đã không thông qua CFIUS khi mua lại Musical.ly, một dịch vụ truyền thông xã hội tương tự.