Hôm thứ Ba (13/8), một Thượng Nghị sĩ Mỹ cảnh báo Trung Quốc, Hồng Kông có thể mất ưu đãi thương mại đặc biệt của Hoa Kỳ nếu Bắc Kinh trực tiếp đàn áp các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ trong thành phố.

Một đạo luật năm 1992 của Hoa Kỳ ưu đãi cho Hồng Kông về thương mại và kinh tế so với Trung Quốc. Các đãi ngộ đặc biệt bao gồm thị thực, thực thi pháp luật và đầu tư. Theo Thượng Nghị sĩ đảng Dân chủ Ben Cardin, Hồng Kông được hưởng ưu đãi đặc biệt theo khuôn khổ “một quốc gia, hai chế độ”, đảm bảo quyền tự trị và nhân quyền cao cho người dân Hồng Kông sau khi được chuyển giao từ Anh về Trung Quốc năm 1997.

“Nếu Trung Quốc can thiệp vào quyền tự trị của Hồng Kông, điều đó sẽ ảnh hưởng đến các thỏa thuận của chúng tôi liên quan đến Hồng Kông trong lĩnh vực liên quan tới thương mại”, Thượng Nghị sĩ Ben Cardin nói.

Ông Cardin cũng mong muốn Tổng thống Trump đưa ra đường lối mạnh mẽ hơn về Hồng Kông. Ông Cardin nói, dường như Trung Quốc đang làm phép thử xem họ có thể đi được bao xa nếu không có hậu quả, và vị thế của Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nếu Tổng thống và Nghị viện nhất trí về vấn đề này.

Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ Ben Cardin nói chuyện với các phóng viên ở Capitol Hill, Washington, Hoa Kỳ ngày 7/5/2019. (Ảnh: REUTERS/Aaron P. Bernstein)

Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Cory Gardner, tiểu bang Đông Á của Thượng viện cho biết trên Twitter, chính quyền Tổng thống Trump phải làm rõ với Bắc Kinh rằng bất kỳ cuộc đàn áp nào ở Hồng Kông sẽ gây hậu quả sâu sắc cho Trung Quốc, bao gồm cả việc áp dụng các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ.

“Tiếng nói của người dân Hồng Kông phải được lắng nghe mà không sợ bị đàn áp và trả thù. Chính phủ Hồng Kông phải đảm bảo đầy đủ các quyền dân chủ của người Hồng Kông, Bắc Kinh phải hoàn toàn tôn trọng quyền tự trị của Hồng Kông. Thế giới đang theo dõi”, Thượng Nghị sĩ Cory Gardner nói.

Hôm thứ Hai (12/8), lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, Thượng Nghị sĩ Mitch McConnell cảnh báo Trung Quốc rằng bất kỳ cuộc đàn áp bạo lực nào đối với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông sẽ hoàn toàn không được chấp nhận.

Thượng Nghị sĩ Marco Rubio thuộc Đảng Cộng hòa cũng kêu gọi Tổng thống Trump thực hiện đường lối cứng rắn hơn đối với Trung Quốc về Hồng Kông.

“Các mối đe dọa leo thang của Trung Quốc chống lại Hồng Kông không phải vấn đề nội bộ, đó là một sự vi phạm trắng trợn các cam kết đối với quyền tự trị của Hồng Kông mà Bắc Kinh đã thực hiện trong một hiệp ước quốc tế”, nghị sĩ Rubio đăng tải trên Twitter, “Trung Quốc đã có một lịch sử đàn áp, việc quân đội Trung Quốc tập trung ở biên giới là một mối lo ngại”.

Vào tháng Sáu, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cảnh báo, rằng bất kỳ sửa đổi nào trong luật dẫn độ ban đầu của Hồng Kông kích hoạt cuộc biểu tình hiện tại có thể gây nguy hiểm cho ưu đãi đặc biệt mà Washington dành cho lãnh thổ.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Trump cho biết, tình hình ở Hồng Kông rất phức tạp nhưng hy vọng có kết quả đối với tất cả mọi người, bao gồm Trung Quốc. Chính quyền Trump kêu gọi tất cả các bên kiềm chế bạo lực. 

Tổng thống Trump đã giữ im lặng về vấn đề này, nhưng hồi tháng Sáu, một quan chức cấp cao Hoa Kỳ cho biết, Washington có thể xem xét các biện pháp trừng phạt nếu cảnh sát Hồng Kông được yêu cầu rời khỏi vị trí nhường chỗ cho lực lượng Trung Quốc đại lục tiến vào dùng bạo lực chống lại người biểu tình.

videoinfo__video3.dkn.tv||6fac9a128__

Ad will display in 09 seconds