Theo The Channel News Asia, hôm qua (29/11), hai thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa đã kêu gọi chính phủ Mỹ tăng gấp 3 lần quân số tại Iraq lên 10.000 quân và cử thêm 10.000 binh sĩ đến Syria như một phần của kế hoạch triển khai bộ binh nhằm chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Hai thượng sĩ John McCain và Lindsey Graham đã chỉ trích chiến lược chống IS của chính quyền Tổng thống Barack Obama, chủ yếu dựa vào không kích và hỗ trợ khiêm tốn cho lực lượng bộ binh địa phương tại Iraq và Syria. Hai thượng nghị sĩ cho rằng Mỹ cần can thiệp nhiều hơn sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng tại Paris khiến ít nhất 130 người thiệt mạng hôm 13/11.

Ông McCain, Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ, gần đây cũng đã đề nghị chính quyền Mỹ can thiệp vào tình hình tại Syria bằng việc gửi thêm 10.000 huấn luyện viên và cố vấn quân sự đến nước này. Trong khi ông Graham cho rằng lực lượng đặc nhiệm Mỹ cũng nên được gửi đến khu vực chiến sự tại Iraq và Syria.

Hôm qua (29/11), phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm tới thủ đô Baghdad của Iraq, ông McCain và ông Graham cho rằng lực lượng quân sự Mỹ có thể cung cấp hỗ trợ hậu cần và tình báo cho lực lượng Hồi giáo Sunni lên đến 100.000 binh sĩ của các quốc gia Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi.

Ông Graham nói rằng, “Một lý do mà tôi muốn Mỹ gửi thêm binh sĩ là nhằm vô hiệu hóa lợi thế của lực lượng dân quân Shia trong một chừng mực nào đó.” Lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Shia do Iran hậu thuẫn là một cản trở lớn trong cuộc chiến chống IS, bởi lực lượng này phản đối sự tham gia của Mỹ trong cuộc chiến này.

Trong khi đó, theo ông McCain, mặc dù có thể, nhưng sẽ không dễ dàng thuyết phục các quốc gia Ả Rập điều lực lượng bộ binh của họ đến Syria để cùng chống lại IS.

Trước đó, hai thượng nghị sĩ đã có cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và ông al-Abadi cũng hoan nghênh đề xuất này. Tuy nhiên, phát ngôn viên chính phủ Iraq Saad Hadithi nói rằng ông al-Abadi không yêu cầu Mỹ viện trợ thêm binh sĩ mà muốn Mỹ hỗ trợ thêm vũ khí và các cố vấn quân sự để tăng cường không kích hỗ trợ quân đội Iraq.

Ban Mai tổng hợp