Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) vào sáng thứ Bảy (12/10) đã hủy cuộc họp với Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz, chính trị gia cao nhất của Hoa Kỳ đến thăm thành phố kể từ khi các cuộc biểu tình yêu cầu dân chủ diễn ra hơn bốn tháng trước.

“Việc bà Lâm hủy cuộc họp không phải là biểu hiện của sức mạnh, mà là biểu hiện của sự yếu đuối. Đó là biểu hiện của nỗi sợ hãi người biểu tình trên đường phố Hồng Kông”, ông Cruz nói với các nhà báo ở đặc khu.

Thượng nghị sĩ chia sẻ, ông mong muốn gặp bà Lâm trong cuộc họp diễn ra vào buổi chiều thứ Bảy, nhưng khi tới Hồng Kông vào buổi sáng, ông Cruz nhận được thông báo cuộc họp đã bị hủy.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz cũng cho biết, trước đó Văn phòng của bà Lâm đã yêu cầu, cuộc họp giữa hai bên phải hoàn toàn bí mật và ông không được tiết lộ với giới truyền thông về những gì Trưởng đặc khu phát biểu.

“Bà Lâm dường như hiểu sai về hoạt động tự do ngôn luận cũng như hoạt động tự do báo chí”, ông Cruz nói.

Trong nhiều tháng, Hồng Kông đã bị tê liệt bởi các cuộc biểu tình kêu gọi dân chủ và kêu gọi chống lại sự tàn bạo của cảnh sát. Thuộc địa cũ của Anh được trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997 dưới mô hình “một quốc gia, hai chế độ”, nhưng nhiều người ở Hồng Kông cáo buộc Bắc Kinh làm xói mòn các quyền tự do của họ.

“Tôi ủng hộ người dân Hồng Kông kêu gọi chính phủ Trung Quốc thực hiện lời hứa duy trì tự do chính trị mà họ đã tuyên bố với thế giới”. Ông ủng hộ phong trào biểu tình phi bạo lực và ủng hộ những nhà hoạt động dân chủ ôn hòa mà ông đã gặp.

Ảnh: reddit.

Cruz tin rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang “khiếp sợ hàng triệu người ở Hồng Kông, nhưng còn hơn thế, khiếp sợ hàng triệu người ở Trung Quốc đang khao khát được sống trong tự do”.

Thượng nghị sĩ nói thêm, nỗi khiếp sợ đó còn được “khuếch đại ra thế giới”, ông đề cập đến phản ứng của Trung Quốc trước một tweet ủng hộ người biểu tình Hồng Kông của một vị chủ tịch đội bóng rổ nổi tiếng của Hoa Kỳ.

Trung Quốc đã cáo buộc phương Tây kích động chống Bắc Kinh ở Hồng Kông, truyền thông nhà nước Đại lục mô tả dòng tweet của Chủ tịch Houston Rockets là “bằng chứng mới nhất về việc Mỹ can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước này”.

Ted Cruz nhấn mạnh, lưỡng đảng ở Nghị viện Hoa Kỳ ủng hộ mạnh mẽ người dân thành phố Hương Cảng, và ông đang thúc giục Thượng viện nhanh chóng thông qua Đạo luật Nhân quyền Hồng Kông.

“Chúng ta nên tiếp tục tìm kiếm các biện pháp để bảo vệ nhân quyền và dân chủ, cũng như lên tiếng một cách rõ ràng để chống lại sự đàn áp, tra tấn và tàn sát người dân”, Thượng nghị sĩ tuyên bố.

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds