Vào ngày 4/3, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley cho biết, ông sẽ đề xuất luật cấm nhân viên liên bang sử dụng ứng dụng truyền thông xã hội TikTok trên thiết bị của họ và cáo buộc TikTok chia sẻ dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc.

“TikTok đang thu thập số lượng dữ liệu khổng lồ và họ đang chia sẻ dữ liệu đó với Bắc Kinh; họ được yêu cầu như vậy”, Hawley nói với các phóng viên sau một phiên điều trần của Tiểu ban Tư pháp Thượng viện về mối liên hệ công nghệ với Trung Quốc.

“Đối với nhân viên liên bang, nó thực sự là không có tính trí tuệ nào cả. Nó là mối nguy hiểm lớn về an ninh … chúng ta có thực sự muốn Bắc Kinh có dữ liệu vị trí địa lý của tất cả nhân viên liên bang không? Chúng ta có muốn họ biết mình đang gõ gì trên máy tính không?”, ông nói với các phóng viên.

Ông Hawley cho biết lệnh cấm đề xuất được áp dụng cho các thiết bị do chính phủ ban hành và những nhận xét của ông đã làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về thương mại và công nghệ.

Thượng nghị sĩ Hawley đã không cung cấp chi tiết về bất kỳ sự đồng thuận từ các Thượng nghị sĩ khác và liệu ông có được hỗ trợ từ lưỡng đảng hay không.

Kế hoạch của ông cho thấy mối quan tâm hơn giữa các nhà lập pháp về việc thu thập và chia sẻ dữ liệu người dùng ở Hoa Kỳ với chính phủ Trung Quốc. Nhiều nhà lập pháp thường hoài nghi về Trung Quốc và coi đây là mối đe dọa đối với quyền tự do ngôn luận và quyền riêng tư trên Internet.

Đã có một số cơ quan của Hoa Kỳ về an ninh và tình báo cấm nhân viên sử dụng ứng dụng này, vốn đang ngày càng phổ biến trong thanh thiếu niên Hoa Kỳ. TikTok cho biết vào năm 2019, khoảng 60% trong số 26,5 triệu người dùng TikTok ở Hoa Kỳ nằm trong độ tuổi từ 16 đến 24.

TikTok nói rằng dữ liệu người dùng của Hoa Kỳ được lưu trữ tại Hoa Kỳ và Trung Quốc không có quyền đối với những nội dung không có ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Hawley lưu ý rằng ByteDance, công ty sở hữu TikTok, chịu sự chi phối của luật pháp Trung Quốc.

Theo Reuters
Thiện Lan dịch và biên tập

Từ Khóa: