Các thượng nghị sĩ Mỹ hôm thứ Năm (24/10) đã công bố dự luật Bảo vệ Hồng Kông (Protect Hong Kong Act), kêu gọi cấm bán vũ khí kiểm soát đám đông cho các cơ quan thực thi pháp luật ở Hồng Kông, trong bối cảnh phong trào biểu tình yêu cầu dân chủ đã bước sang tháng thứ năm.

Được đệ trình bởi Thượng nghị sĩ Jeff Merkley đến từ bang Oregon, dự luật sẽ cấm các công ty Mỹ xuất khẩu các mặt hàng có thể dùng để kiểm soát đám đông, trong đó có đạn hơi cay, bình xịt hơi cay, dùi cui và đạn cao su cho cảnh sát Hồng Kông dùng để trấn áp người biểu tình. Dự luật sẽ yêu cầu chính quyền cấm cấp giấy phép xuất khẩu để bán đạn dược cho Hồng Kông trong vòng 30 ngày kể từ khi được thông qua thành luật.

SCMP cho biết, dự luật này nhận được sự ủng hộ của nhiều Thượng nghị sĩ lưỡng đảng khác, và đã được thông qua tại Hạ viện vào 15/10, cùng dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông, yêu cầu chính phủ Mỹ hàng năm phải rà soát xem liệu thành phố bán tự trị này có nên được giữ các đặc quyền thương mại hay không.

“Không thể chấp nhận được khi thiết bị của Mỹ lại được cảnh sát Hồng Kông sử dụng để đàn áp tự do ngôn luận”, Thượng nghị sĩ Black Blackburn, người ủng hộ dự luật cho biết trong một tuyên bố.

Thượng Nghị sĩ Merkley nói rằng Mỹ “không bao giờ nên đồng lõa với bạo lực của cảnh sát để chống lại các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ”.

Một cuộc điều tra của Tổ chức Ân xá Quốc tế Mỹ vào tháng 7 cho biết, phần lớn đạn dược của cảnh sát Hồng Kông đến từ các nhà sản xuất của Mỹ. Đề cập đến các vụ việc mà cảnh sát Hồng Kông lạm dụng quyền lực gây ra cho người biểu tình, các nhà hoạt động dân chủ đã kêu gọi chính phủ Mỹ thực thi lệnh cấm xuất khẩu vũ khí cho cảnh sát đặc khu. Trong khi đó, các nhà lập pháp Hồng Kông đã kháng nghị trực tiếp lên các thành viên của chính quyền Trump để xem xét việc kiểm soát xuất khẩu vũ khí.