Thượng nghị sĩ Rand Paul thuộc Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ nói rằng phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump hầu như không có cơ hội thành công.

“Nếu chúng ta định hình sự hóa bài phát biểu, và bằng cách nào đó luận tội tất cả những ai nói rằng ‘Hãy chiến đấu để tiếng nói của bạn được lắng nghe’, ý tôi là thực sự chúng ta nên luận tội Chuck Schumer”, ông Paul nói với Fox News hôm Chủ Nhật (7/2 theo giờ Mỹ), lặp lại những lập luận ông đã đưa ra vào tháng trước trong một cuộc bỏ phiếu tố tụng chống lại việc tổ chức phiên tòa. Bốn mươi lăm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại việc tổ chức phiên tòa, đề nghị mạnh mẽ rằng cựu tổng thống sẽ không bị kết tội, theo The Epoch Times.

Thượng viện yêu cầu ít nhất 67 phiếu để kết tội tổng thống trong một phiên tòa luận tội, trong khi Hạ viện chỉ cần một kết quả bỏ phiếu đa số. Trong khi đó, bất kỳ thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa nào tham gia cùng Đảng Dân chủ bỏ phiếu để kết tội có thể sẽ phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ các cử tri của họ và các chi hội địa phương của Đảng Cộng hòa.

Ông Paul lưu ý rằng theo cùng một tiêu chuẩn mà Đảng Dân chủ đưa ra, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cũng nên bị luận tội.

Schumer, đảng viên Đảng Cộng hòa Kentucky “đã đến Tối cao Pháp viện, đứng trước Tối cao Pháp viện và nói thế này: ‘Này Gorsuch, Này Kavanaugh, các vị gieo gió thì phải gặp bão, các vị sắp phải trả giá”.

“Cách nói tục tĩu này, cách hùng biện bạo lực này của Chuck Schumer tệ đến mức chánh án, người hiếm khi nói điều gì công khai, ngay lập tức nói rằng loại ngôn ngữ này rất nguy hiểm khi một đám đông cố gắng xâm nhập Tối cao Pháp viện”, ông Paul tiếp tục nói.

Trước đó, ông Paul đã phản đối việc tiếp tục phiên tòa tại Thượng viện vì ông Trump không còn giữ chức vụ và cho rằng những bình luận của cựu tổng thống với những người ủng hộ vào ngày 6/1 được bảo vệ theo Tu chính án thứ Nhất.

“Mọi người sẽ phải tự suy xét… liệu chúng ta có khả năng truy tố mọi người vì phát ngôn chính trị không?”, ông Paul nói trong cuộc phỏng vấn.

“Nếu mọi người muốn Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm về ngôn ngữ, thì phải có một tiêu chuẩn nhất quán và theo suy nghĩ của tôi thì đây là một trò hề của đảng phái vì họ không làm bất cứ điều gì với Chuck Schumer, không làm bất cứ điều gì với Hạ nghị sĩ Omar, không làm bất cứ điều gì Maxine Waters. Nó không công bằng. Nó chỉ là chính trị đảng phái dưới một cái tên khác”, ông Paul nói.

Thượng nghị sĩ Kentucky tiếp tục dự đoán rằng đội bảo vệ của Trump sẽ sử dụng lời lẽ của các nhà lập pháp Dân chủ chống lại họ trong phiên tòa luận tội.

“Nếu bạn định hình sự hóa bài phát biểu của anh ấy, bạn phải làm điều đó với tiêu chuẩn tương tự. Bạn không thể chỉ hình sự hóa bài phát biểu của Đảng Cộng hòa và phớt lờ tất cả những người Dân chủ đã kích động bạo lực”.

“Vấn đề là chúng ta không thể chỉ có một tiêu chuẩn kép. Cả hai bên phải được đối xử như nhau”, ông tiếp tục. “Tôi nghĩ các đảng viên Đảng Dân chủ đã có chút tự suy xét, họ sẽ nói rằng đây là một ý tưởng thực sự khủng khiếp”.

Không giống như nỗ lực luận tội đầu tiên, Thẩm phán Tối cao Pháp viện John Roberts sẽ không chủ trì phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai của Thượng viện, mà các đảng viên Dân chủ thay vào đó chọn sử dụng Chủ tịch Thượng viện Patrick Leahy của Đảng Dân chủ. Các thành viên Đảng Cộng hòa ở Thượng viện đã nêu quan ngại về việc liệu phiên tòa có hợp pháp hay không.

Bởi vì ông Roberts không phải là chủ tọa, ông Paul lập luận rằng đó là “một tín hiệu mạnh mẽ cho tất cả chúng ta rằng đây sẽ là một phiên điều trần đảng phái với một đảng viên Đảng Dân chủ trong chiếc ghế chủ tọa, người đã bỏ phiếu để luận tội”.