Thượng nghị sĩ Mỹ Chuck Grassley đã có bài phát biểu tại Thượng viện hôm thứ Năm (5/12), yêu cầu xét lại việc phê duyệt khoản vay 50 triệu USD của Ngân hàng Thế giới cho vùng Tân Cương của Trung Quốc, nơi gần một triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đang bị giam giữ trong các trại giam.

Theo Axios, bài phát biểu diễn ra vài ngày sau khi Hạ viện bỏ phiếu đa số ủng hộ dự luật thúc đẩy các biện pháp trừng phạt Trung Quốc đối với việc giam giữ hàng loạt người dân tộc thiểu số ở nước này, khi Quốc hội tiếp tục gây áp lực lên các tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ có thể đồng lõa trong vụ việc.

“Trước nhiều báo cáo lặp đi lặp lại về việc đàn áp ở Tân Cương từ nhiều năm qua, thật khó để thấy bất kỳ dự án nào trong khu vực này có thể đáp ứng các tiêu chuẩn khung xã hội để nhận khoản vay từ Ngân hàng”, ông Grassley nhận định.

Ông Grassley nhấn mạnh sự đóng góp của Mỹ đối với Ngân hàng Thế giới là lớn hơn bất kỳ quốc gia nào khác, do đó:

“Tôi nghĩ nhiều người Mỹ sẽ đặt câu hỏi tại sao rất nhiều tiền thuế của người dân Mỹ lại được dùng để hỗ trợ các khoản vay lãi suất thấp cho Trung Quốc”.

Vị thượng nghị sĩ này cho rằng Trung Quốc, nước có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã vượt quá ngưỡng tài trợ của Ngân hàng Thế giới, mà theo ông được thiết kế “để giúp các nước nghèo không thể tiếp cận thị trường vốn”.

Theo ông Grassley, Ngân hàng Thế giới “không nên cấp khoản vay cho các nước giàu có đang chà đạp nhân quyền người dân và cố gắng thống trị các nước yếu hơn về mặt quân sự hoặc kinh tế”.

Ông Grassley cho biết ông đang đề xuất sửa đổi Dự luật Đánh giá Hoạt động Đối ngoại, mà theo đó sẽ yêu cầu Mỹ xem xét và tác động để loại bỏ các dự án của Ngân hàng Thế giới đối với bất kỳ quốc gia nào vượt quá “ngưỡng tài trợ”, cũng như những nước được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xếp vào dạng “quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo”.