Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schume hôm thứ Ba (12/11) đã chia sẻ bức thư ông gửi cho Bộ trưởng Lục Quân Mỹ Ryan McCarthy, bày tỏ sự lo ngại về việc quân đội Mỹ sử dụng Tik Tok, ứng dụng video và mạng xã hội thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance để tuyển dụng thanh thiếu niên Mỹ.

“Mặc dù tôi nhận thấy rằng Quân đội phải điều chỉnh các kỹ thuật tuyển dụng của mình để thu hút giới trẻ Mỹ phục vụ, nhưng tôi khuyên các ngài nên đánh giá các rủi ro an ninh quốc gia tiềm tàng do các công ty công nghệ thuộc sở hữu của Trung Quốc đặt ra trước khi chọn sử dụng một số nền tảng nhất định”, ông Schumer viết trong bức thư gửi ngày 7/11.

TikTok là một ứng dụng video phổ biến, được giới trẻ Mỹ ưa chuộng trong khoảng thời gian căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về vấn đề thương mại và chuyển giao công nghệ. Khoảng 60% trong số 26,5 triệu người sử dụng nền tảng này ở Mỹ hoạt động hàng tháng trong độ tuổi từ 16 đến 24.

Dù phía công ty của ứng dụng TikTok đã nhấn mạnh sự độc lập với chính quyền Trung Quốc, song cũng không thể làm giảm sự lo ngại của Nghị viện về bảo mật dữ liệu cá nhân của các công dân Mỹ.

“Các chuyên gia an ninh quốc gia đã đưa ra quan ngại về việc thu thập và xử lý dữ liệu người dùng của TikTok, bao gồm nội dung và thông tin liên lạc của người dùng, địa chỉ IP, dữ liệu liên quan đến vị trí, siêu dữ liệu và các thông tin cá nhân nhạy cảm khác”, ông Schumer viết.

Thượng nghị sĩ cho biết thêm, ông đặc biệt quan tâm đến việc luật pháp Trung Quốc yêu cầu các công ty trong nước phải “hỗ trợ và hợp tác tình báo do chính quyền Trung Quốc kiểm soát”.

Trước đó, ông Chuck Schumer và Thượng nghị sĩ Tom Cotton hôm 23/10 đã yêu cầu các quan chức tình báo điều tra nguy cơ an ninh từ TikTok. Mới đây, Ủy ban liên ngành về đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) đã đưa ra một đánh giá an ninh quốc gia đối với công ty ByteDance khi mua lại ứng dụng mạng xã hội Musical.ly của Mỹ với giá chỉ 1 tỷ USD.

Các nhà lập pháp Mỹ cũng bày tỏ lo ngại rằng công ty Trung Quốc có thể kiểm duyệt nội dung nhạy cảm về chính trị.