Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện nói Hoa Kỳ phải theo đuổi ba nội dung để nâng cao vị trí đối với Việt Nam trong những năm tới, trong đó có dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí sát thương.

Ông John McCain là người lâu nay ủng hộ bình thường hóa quan hệ quân sự Mỹ-Việt và việc Hoa Kỳ bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Thông cáo ngày 18/5 của ông McCain nói “Hoa Kỳ phải tiếp tục làm việc với những đối tác như Việt Nam để tăng cường trao đổi thông tin hàng hải và khả năng phản ứng trên biển Đông.”

Chúng ta tăng cường khả năng của Việt Nam đóng góp vào hoạt động hàng hải bằng việc gỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí với chính phủ Việt Nam“, thông cáo này nhắc đến một trong những nội dung được quan tâm nhất trong chuyến đi sắp tới của Tổng thống Obama đến Việt Nam.

Việt Nam nên được phép mua khí tài trên bộ và trên biển để tăng cường khả năng của quân đội Việt Nam để hoạt động hiệu quả hơn trên bộ và trong khu vực vùng biển lãnh thổ.”

“Đã đến lúc gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận này” – Ông McCain nhấn mạnh.

Thông cáo cũng nhắc đến “tầm cao mới” trong quan hệ hai nước, và việc “đào tạo thế hệ lãnh đạo mới” với Trường Đại học Fulbright (FUV) đầu tiên ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là trường Đại học được mong chờ có chương trình đào tạo độc lập, tự chủ đầu tiên ở Việt Nam.

Trong phần cuối của thông cáo, ông McCain nói ông tin rằng Tổng thống Obama phải dùng chuyến đi này để công khai thu hút sự ủng hộ của Hoa Kỳ cho xã hội dân sự tại Việt Nam.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama sẽ diễn ra từ ngày 22-25/5.

Hồi tháng 5/2015, Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain đã có hàng loạt các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Việt Nam và một số nhà hoạt động xã hội dân sự.

Ông McCain đã hội kiến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang.

Trần Minh