Thượng nghị sĩ John McCain – Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, cho rằng nước này nên nói rõ cho Trung Quốc biết họ sẽ bị “phạt” trong mối quan hệ với Mỹ nếu không kiềm chế Triều Tiên.

“Thành thật mà nói, trong nhiều năm qua, chúng ta đã không thấy gì từ Trung Quốc. Họ đã đứng sau ủng hộ Triều Tiên. Họ có thể cắt hoạt động giao thương trong một hai tuần nếu họ muốn,” ông McCain phát nói trên kênh MSNBC ngày 26/4. “Và sẽ thật khôi hài và kỳ quặc nếu nghĩ rằng một bán đảo Triều Tiên thống nhất bằng cách nào đó có thể là mối đe dọa đối với Trung Quốc”.

Vị thượng nghị sĩ của Mỹ cho rằng Trung Quốc là chìa khóa ngắn hạn để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

“Sẽ không có lợi ích gì cho Trung Quốc khi chứng kiến cuộc đối đầu giữa Mỹ và một người đàn ông trẻ tuổi rất khó đoán định,” ông McCain nói, ám chỉ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

“Vì vậy tôi hy vọng rằng mối quan hệ mà Tổng thống (Trump) đã phát triển với nhà lãnh đạo Trung Quốc (Tập Cận Bình) ở Florida sẽ đưa đến một số lợi ích trong việc phá vỡ những tiến bộ (của Triều Tiên) trong khả năng đe dọa Mỹ”, ông nói.

Trung Quốc nên hiểu rằng Mỹ “không thể sống trong tình huống Triều Tiên sở hữu năng lực gây đe dọa này”.

Kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của Tổng thống Trump với Chủ tịch Tập trong tháng này, ông Trump đã nhiều lần khen ngợi Trung Quốc vì đã cố gắng gia tăng áp lực với Triều Tiên. Ông cũng đưa ra viễn cảnh về một thỏa thuận thương mại tốt hơn với Trung Quốc nếu nước này giải quyết được vấn đề Triều Tiên.

Trung Quốc hiện là đồng minh quan trọng, là nhà cung cấp thực phẩm và nhiên liệu chính cho Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo hãng Yonhap của Hàn Quốc, Trung Quốc đang miễn cưỡng sử dụng ảnh hưởng của mình đối với chính quyền Bình Nhưỡng vì lo ngại rằng thúc ép chế độ này quá mức có thể gây ra bất ổn cho Triều Tiên và gây hại cho lợi ích quốc gia của Trung Quốc.

Giới phân tích đang nghi ngờ mức độ gây áp lực của Trung Quốc đối với Triều Tiên, nói rằng chính quyền Bắc Kinh trước đây thường gây áp lực với Bình Nhưỡng sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa, nhưng Trung Quốc chưa bao giờ đi quá xa để gây tổn hại thật sự cho Triều Tiên.

Hạo Nhân