Thượng nghị sĩ John McCain – Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, ngày 30/5 đã lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo trên Biển Đông, nói rằng nước này đang hành xử như một “kẻ bắt nạt” ở khu vực.

Trong một bài phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu Hoa Kỳ ở Sydney, ông McCain nói rằng Trung Quốc đang bành trướng trên toàn cầu, và minh hoạ rõ nhất là việc quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông – một cáo buộc mà chính quyền Bắc Kinh nhiều lần chối bỏ.

“Tôi nghĩ rõ ràng là Trung Quốc, bằng cách lấp đầy những hòn đảo này, đang quân sự hóa chúng và đang vi phạm luật pháp quốc tế”, ông McCain nói, cho rằng hành động đó khiến Mỹ cần phải cùng với các đồng minh thảo luận để tìm một giải pháp hòa bình.

Theo hãng tin Reuters, bình luận trên có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, chỉ vài ngày trước khi các đoàn đại biểu của cả 2 nước dự kiến sẽ dự hội nghị an ninh khu vực Shangri-La diễn ra tại Singapore.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn diện tích ở khu vực Biển Đông, nơi hoạt động thông thương hàng hóa mỗi năm lên tới 5 nghìn tỷ USD. Trong khi đó Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền đối với tuyến đường thủy chiến lược này.

Theo tính toán của Mỹ, Trung Quốc đã bồi đắp hơn 1.300 ha đất trên 7 thực thể ở Biển Đông trong 3 năm qua, xây dựng sân bay, cảng biển, nhà chứa máy bay và lắp đặt thiết bị liên lạc trên các hòn đảo nhân tạo này.

Để đối phó với hành động của Trung Quốc, Mỹ đã tiến hành hoạt động diễn tập tự do hàng hải ở Biển Đông, gần đây nhất là việc tàu chiến Mỹ đến gần khu vực đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trên Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Động thái này diễn ra trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang tìm kiếm hợp tác của Trung Quốc trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Hạo Nhân

Xem thêm: