Trong bài phát biểu ngày mai (27/8) tại Hội nghị Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC), Thượng nghị sĩ (TNS) Cộng hòa Tom Cotton dự kiến sẽ chỉ trích ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong mối liên hệ của ông với Trung Quốc, một cố vấn chính trị của ông Cotton chia sẻ với Fox News.

TNS Cotton, đã được chọn để phát biểu về chủ đề này vào thứ Năm (27/8) – ngày cuối cùng và là ngày quan trọng nhất của đại hội – một phần vì ông là một trong những quan chức sớm nhất từng cảnh báo về nguy hiểm của đại dịch Covid-19 có nguồn gốc từ Trung Quốc, và khả năng virus này bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Chiến dịch của ứng viên Joe Biden đã nhấn mạnh đến những sai lầm trong cách xử lý đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Tổng thống Trump. Họ cho biết cựu phó tổng thống Biden có thể xử lý nó hiệu quả hơn. Bài phát biểu của ông Cotton dường như được chuẩn bị để phản bác lại câu chuyện đó.

Ông Cotton sẽ “đè bẹp ông Biden về vấn đề Trung Quốc”, vị cố vấn cho biết khi xem trước các bình luận. Ông nói thêm rằng các bình luận sẽ chỉ trích ông Biden không chỉ về vấn đề Trung Quốc mà còn cả trong mối liên hệ với ISIS, Iran và Israel.

Đã có sự rạn nứt từ lâu giữa TNS Cotton và cựu phó TT Joe Biden, ít nhất là kể từ khi ông Cotton gửi một lá thư có chữ ký của chính ông và 46 TNS Đảng Cộng hòa khác tới các nhà lãnh đạo Iran nói rằng: Nếu họ thực hiện một thỏa thuận với chính quyền Obama mà không đáp ứng được yêu cầu của các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, một tổng thống đảng Cộng hòa có thể rút khỏi thỏa thuận mà không cần Nghị viện thông qua.

“Chúng tôi coi bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Iran mà không được Nghị viện Mỹ thông qua chỉ là thỏa thuận hành pháp giữa Tổng thống Obama và Ayatollah Khamenei (nhà lãnh đạo tối cao Iran – PV),” bức thư viết. “Tổng thống tiếp theo có thể thu hồi một thỏa thuận hành pháp như vậy chỉ bằng một nét bút và Nghị viện trong tương lai có thể sửa đổi các điều khoản của thỏa thuận bất cứ lúc nào”.

Ông Biden đã phản pháo lại khi nói rằng bức thư này “không phù hợp với cái thể chế (Thượng viện) mà tôi kính trọng” và “đã bỏ qua tiền lệ hai thế kỷ và đe dọa làm suy yếu khả năng của bất kỳ Tổng thống Mỹ nào trong tương lai, dù thuộc đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa, trong việc thay mặt cho quốc gia đàm phán với các nước khác”.

TNS Cotton đã trả lời: “Một thực tế đơn giản trong Hiến pháp của chúng ta là nếu Nghị viện không thông qua thỏa thuận đó, thì nó có thể không kéo dài” (thực tế là TT Donald Trump đã rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân với Iran JCPOA vào tháng 05/2018).

Trong bài phát biểu, Thượng nghị sĩ Tom Cotton sẽ tập trung vào chính sách đối ngoại. Ông cũng sẽ sử dụng những nhận định của một cựu quan chức dưới thời TT Obama để chống lại Joe Biden.

“Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Barack Obama nói rằng Biden đã sai trong mọi vấn đề về chính sách đối ngoại”, cố vấn chính trị của ông Cotton tiết lộ.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời ông Obama, Robert Gates trước đây từng nói ông Biden đã “sai trong hầu hết các chính sách đối ngoại lớn và các vấn đề an ninh quốc gia trong vòng 4 thập kỷ qua”. Ông đã lặp lại nhận định đó trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Face the Nation” của đài CBS vào năm ngoái.

Cố vấn chính trị của Cotton cũng cho biết bài phát biểu của Thượng nghị sĩ, sẽ không chỉ đề cập đến các quan điểm chính sách của ông Biden trong chính quyền Obama mà còn đề cập đến “kỷ lục 50 năm của Biden” với tư cách là thượng nghị sĩ.

Ông Biden, trong bài phát biểu tại đại hội đảng Dân chủ, đã gọi ông Trump là “một tổng thống không có trách nhiệm, từ chối lãnh đạo, đổ lỗi cho người khác, đồng cảm với những kẻ độc tài, làm nóng lên ngọn lửa thù hận và chia rẽ.”

TNS Tom Cotton đã được đánh giá là ứng viên tổng thống tiềm năng năm 2024, và được coi là một trong những người sẽ tiếp nối “phong cách Đảng Cộng hòa kiểu Trump” sau khi tổng thống rời nhiệm sở.

Theo Fox News
Đại Nghĩa dịch & biên tập