Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Patrick Leahy, người dự kiến sẽ chủ trì phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump vào tháng Hai tới, vừa phải nhập viện vào hôm 26/1 vì lí do sức khỏe.

Thượng nghị sĩ Patrick Leahy năm nay 80 tuổi, là nhà lập pháp cao tuổi nhất ở Thượng viện nói riêng và tại Quốc hội Mỹ nói chung. Ông mới được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Thượng viện lâm thời, đảm trách việc giám sát các hoạt động của cơ quan lập pháp này khi Phó Tổng thống Kamala Harris vắng mặt, trang Walls Street Journal thông tin.

“Buổi tối, Thượng nghị sĩ Leahy đang ở trong văn phòng của ông trên Đồi Capitol thì cảm thấy không khỏe. Ông đã được bác sĩ trực tại Tòa nhà Quốc hội thăm khám. Để tránh các rủi ro, bác sĩ trực đề xuất ông Leahy nên nhập viện để theo dõi”, phát ngôn viên của ông Leahy thông tin.

Walls Street Journal dẫn lời một trợ lý của ông Leahy cho biết thêm, chủ tịch Thượng viện tạm quyền đã rời khỏi Bệnh viện Đại học George Washington vài giờ sau khi được khám bệnh. Hiện vẫn chưa rõ ông Leahy có quay trở lại làm việc ngay hay không.

Hôm 25/1, Leahy xác nhận rằng ông sẽ chủ trì phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện vào ngày 8/2 với cáo buộc “kích động loạn”. 

Theo hiến pháp, phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump phải do Chánh án Tối cao Pháp viện John Roberts chủ trì, tuy nhiên, vì ông Trump đã hết nhiệm kỳ, nên ông Roberts khước từ trách nhiệm đối với phiên tòa bị lên án này.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa đã lên tiếng phản đối việc luận tội cựu Tổng thống Trump. Ngày 26/1, lãnh đạo phe thiểu số của Thượng viện Mitch McConnell đã bỏ phiếu chống, 45 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu phản đối việc tiến hành luận tội cựu Tổng thống. Động thái này cho thấy Thượng viện khó có thể nhận được hơn 67 phiếu để kết tội ông Trump.

Sau khi bỏ phiếu chống, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rand Paul cho biết trên Twitter: “45 Thượng nghị sĩ đã đồng ý rằng phiên tòa giả này là vi hiến; con số này vượt quá số phiếu cần thiết để tuyên bố trắng án và cuối cùng kết thúc quá trình luận tội đảng phái này. Cái gọi là phiên tòa này là một ngõ cụt ở Thượng viện”.

Trước đó, ông Paul nói rằng cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện sẽ cho thấy rằng việc luận tội cựu Tổng thống Trump về cơ bản chỉ là lãng phí thời gian, bởi ông Trump đã hết nhiệm kỳ và hiện ông ấy chỉ là một thường dân.