Năm 2017, Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu từ Triều Tiên, kéo dài chuỗi sụt giảm thương mại lên mức 4 năm liên tiếp. Động thái này được Mỹ hoan nghênh trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang nỗ lực thắt chặt trừng phạt đối với Bình Nhưỡng liên quan tới các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 12/1, nhập khẩu từ Triều Tiên của Trung Quốc trong năm 2017 giảm 33% so với năm 2016, xuống còn 1,72 tỷ USD, trong khi xuất khẩu sang Triều Tiên tăng 8,3% lên 3,34 tỷ USD.

Năm 2017 là năm thứ 4 liên tiếp tổng giá trị thương mại song phương sụt giảm. Nhập khẩu từ Triều Tiên vào Trung Quốc đặc biệt giảm mạnh trong tháng cuối cùng của năm 2017, giảm tới 81,6% xuống còn 54,34 triệu USD.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. Tuy nhiên, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế thắt chặt trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, Bắc Kinh khẳng định luôn thực thi đầy đủ, chính xác và nghiêm chỉnh các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) phù hợp với luật pháp Trung Quốc.

Than đá của Triều Tiên ế ẩm sau lệnh cấm của LHQ và giảm nhập khẩu từ Trung Quốc (Ảnh: AFP).
Than đá của Triều Tiên ế ẩm sau lệnh cấm của LHQ và giảm nhập khẩu từ Trung Quốc (Ảnh: AFP).

Trong năm 2017, tổng cộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua 4 nghị quyết trừng phạt Triều Tiên.

Mới đây nhất, vào tháng 12/2017, cơ quan này thông qua nghị quyết mới sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 mới của Triều Tiên hồi tháng 11 vừa qua mà Bình Nhưỡng tuyên bố là “có tầm bắn bao phủ toàn bộ lãnh thổ Mỹ”.

Cụ thể, nghị quyết cấm gần 90% các sản phẩm dầu mỏ tinh chế xuất khẩu sang Triều Tiên bằng việc đặt ra một mức trần 500.000 thùng mỗi năm, các nguồn cung dầu thô cho Triều Tiên cũng bị giới hạn ở mức 4 triệu thùng mỗi năm. Đồng thời nghị quyết trừng phạt yêu cầu cho hồi hương các lao động Triều Tiên ở nước ngoài trong vòng 12 tháng.

Hàng loạt nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc dự kiến phải đóng cửa (Ảnh: Reuters).
Hàng loạt nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc dự kiến phải đóng cửa (Ảnh: Reuters).

Cùng ngày, Nhà Trắng cũng phát đi thông báo này tỏ sự hài lòng của Chính quyền Tổng thống Donald Trump với việc Trung Quốc giảm mạnh hoạt động thương mại với Triều Tiên. Nhà Trắng cho rằng hành động này góp phần vào các nỗ lực của cộng đồng quốc tế để chính quyền Triều Tiên chấm dứt các chương trình phát triển vũ khí, thay đổi hành vi và hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, giới chức Đài Loan đã liệt một người Đài Loan và 4 công ty liên quan vào danh sách đen của vùng lãnh thổ này do bán dầu trái phép cho Triều Tiên, vi phạm các biện pháp trừng phạt của LHQ nhằm vào Bình Nhưỡng.

Đối tượng có tên là Trần Thế Hiến bị tình nghi thuê một tàu chở dầu được đăng ký ở Hong Kong để chuyển dầu trái phép cho một tàu Triều Tiên vào giữa tháng 10/2017, vi phạm lệnh cấm của HĐBA LHQ. Nhà chức trách Hàn Quốc sau đó đã bắt giữ tàu này, dẫn tới một cuộc điều tra tại Đài Loan.

Theo các biện pháp trừng phạt nói trên, Đài Loan đã phong tỏa ông Trần Thế Hiến cùng tài sản của 4 công ty tài chính nói trên, theo đó cấm họ giao dịch với các ngân hàng hoặc công ty bảo hiểm.

Trong khi đó, các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 12/1 cho biết, theo đề nghị hồi tháng 12/2017 của quân đội Mỹ, các tàu của Lực lượng Phòng vệ trên biển (MSDF) của Nhật Bản đã được triển khai tới nhiều khu vực, trong đó có Hoàng Hải, để theo dõi xem liệu có diễn ra hoạt động chuyển dầu tinh chế từ các tàu nước ngoài sang tàu Triều Tiên hay không.

Hình ảnh vệ tinh tiết lộ hoạt động buôn bán dầu trái phép trên biển của Triều Tiên với Trung Quốc (Ảnh: Chosun Ilbo).
Hình ảnh vệ tinh tiết lộ hoạt động buôn bán dầu trái phép trên biển của Triều Tiên với Trung Quốc (Ảnh: Chosun Ilbo).

Hành động chuyển dầu như vậy bị coi là vi phạm các biện pháp trừng phạt mà Liên Hợp Quốc áp đặt đối với Triều Tiên do các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Theo các nguồn tin trên, khi tham gia sứ mệnh này, MSDF tuân theo các nguyên tắc tiêu chuẩn về cảnh báo và giám sát.

Mục đích chính là giám sát sự di chuyển của các tàu nước ngoài và thu thập thông tin để chia sẻ với Mỹ. MSDF không được phép dùng vũ lực để kiểm tra các tàu trừ phi có những điều kiện nhất định phù hợp với đạo luật của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. MSDF đã chụp ảnh những tàu tình nghi và cung cấp thông tin cho Mỹ – đồng minh chủ chốt của Nhật Bản đồng thời đang đi đầu trong nỗ lực toàn cầu nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn nhằm vào Triều Tiên.

Thùy Linh