Các lệnh trừng phạt quốc tế theo sau nghị quyết của Liên Hợp Quốc đã tác động tiêu cực đến mối quan hệ thương mại Trung – Triều và đẩy kim ngạch song phương xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. 

Kim ngạch thương mại của Trung Quốc với Triều Tiên đã giảm xuống mức 334,9 triệu đô-la trong tháng 10, mức thấp nhất kể từ tháng 2, cùng lúc nhập khẩu giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, theo các số liệu công bố hôm 23/11.

Theo số liệu của hải quan, tổng kim ngạch giảm gần 20% từ mức của tháng 9 và thấp hơn nhiều so với con số 525,2 triệu đô-la một năm trước.

Dữ liệu này là của toàn bộ tháng đầu tiên kể từ khi các lệnh cấm mới nhất của Liên Hợp Quốc bắt đầu có hiệu lực vào ngày 5/9, cấm Bình Nhưỡng bán than, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản ra nước ngoài.

Tổng cục hải quan Trung Quốc cho biết nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã mua hàng hóa trị giá 90,75 triệu đô-la từ Triều Tiên vào tháng 10, giảm mạnh từ mức 145,8 triệu đôla trong tháng 9, và là mức thấp nhất trong số liệu thống kê của chính phủ từ tháng 1/2014.

Xuất khẩu đã giảm xuống 244,2 triệu đôla, mức thấp nhất kể từ tháng 2. Mức này cũng thấp hơn so với con số 266,4 triệu đôla trong tháng 9 và 286,9 triệu đôla trong tháng 10 năm ngoái.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy các biện pháp chế tài cứng rắn mới đã làm giảm trao đổi thương mại giữa Trung Quốc với nước láng giềng bị cô lập.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên (Ảnh minh họa: Getty)
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên (Ảnh minh họa: Getty) 

Liên Hợp Quốc đã ước tính lệnh cấm mới nhất, được áp đặt sau hai cuộc thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào tháng 7, sẽ làm giảm 1/3 lợi tức từ xuất khẩu hàng năm trị giá 3 tỷ đô-la của Triều Tiên.

Dữ liệu này cũng có thể khẳng định lập trường mạnh mẽ của Bắc Kinh rằng họ thực hiện nghiêm ngặt các nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhằm kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.
Trước đó, phát biểu sau cuộc hội đàm tại Bắc Kinh ngày 9/11 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, Ngoại trưởng Tillerson tuyên bố thông tin tình báo của Mỹ và Trung Quốc cho thấy các lệnh trừng phạt đã bắt đầu tạo ra sức ép bên trong nền kinh tế của Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên Mỹ xác nhận các lệnh trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc (UN) đã bắt đầu ảnh hưởng tới nền kinh tế của quốc gia Đông Bắc Á này.

Hồi tháng 8 năm nay, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua Nghị quyết 2371 về trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

 Một tháng sau đó, toàn bộ 15 nước ủy viên của HĐBA LHQ tiếp tục thông qua nghị quyết mới tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên hôm 3/9. Biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất trong nghị quyết này là cấm toàn bộ hàng xuất khẩu dệt may của Triều Tiên – vốn là mặt hàng thuộc ngành công nghiệp mang lại doanh thu gần 1 tỷ USD cho Bình Nhưỡng.
Bên cạnh đó, nghị quyết duy trì lệnh cấm vận khí đốt tự nhiên, song chỉ áp đặt mức trần đối với xuất khẩu dầu đã tinh chế sang Triều Tiên ở mức 500.000 thùng trong vòng 3 tháng tính từ ngày 1/10 và ở mức 2 triệu thùng trong 12 tháng tính từ ngày 1/1 năm sau. Ngoài ra, xuất khẩu dầu thô sang Triều Tiên bị giới hạn ở mức hiện nay là 2 triệu thùng/ năm.

Thùy Linh