Một bản tin được trình chiếu mới đây của đài truyền hình Pháp cho thấy số lượng lừa của Kenya đang giảm mạnh do nhu cầu về da lừa của Trung Quốc tăng cao.

Nhu cầu da lừa của Trung Quốc tăng mạnh nhằm phục vụ sản xuất cao lừa (E jiao), theo Epoch Times.

Được giới thiệu trong các văn bản y học cổ đại với tác dụng ngừa ho và giảm chứng mất ngủ, cao lừa được sản xuất bằng cách chiết xuất gelatin và trộn với một loạt các loại thảo mộc. 

Trong những năm gần đây, việc săn lùng cao lừa của giới thượng lưu Trung Quốc đã làm cho số lượng lừa của nước này giảm mạnh.

Trung Quốc
Sản phẩm về cao lừa được bày bán trên thị trường. Ảnh: AP

Theo Tổ chức Bảo vệ Động vật Quốc tế, số lượng lừa của Trung Quốc đã giảm từ 11 triệu con năm 1990 xuống 6 triệu con vào năm 2014.

Lừa là loại động vật không dễ sinh sản, một con lừa chỉ sinh sản một lần trong năm và có xu hướng sảy thai khi bị căng thẳng. Để phục vụ nhu cầu về da lừa của mình, Trung Quốc phải tìm kiếm nguồn cung ở các nước khác, và họ đã để mắt đến Châu Phi.

Từ năm 2016, Kenya đã mở 3 lò giết mổ lừa để phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc. Star Brilliant, một cơ sở giết mổ ở Kenya, cho biết cơ sở này giết mổ khoảng 200 con lừa một ngày, và 2.500 miếng da lừa được xử lý và đóng gói để xuất khẩu mỗi tháng.

Trung Quốc
Một cơ sở sản xuất da lừa tại Kenya. Ảnh: Getty

Mỗi năm Trung Quốc cần 10 triệu con lừa để đáp ứng nhu cầu về cao lừa của người dân.

Theo mạng lưới động vật Đông và Nam Phi, số lượng lừa trên thế giới chỉ còn 44 triệu con và lừa có thể bị tuyệt chủng trong vài năm tới.

Do giá trị lừa mang lại, loài vật này đang bị bắt trộm nhiều ở Kenya. Người Kenya dùng lừa để phục vụ nông nghiệp và làm phương tiện di chuyển. 

Một nông dân cho biết ông đã có ba con lừa, nhưng chúng đã bị đánh cắp. Hiện nay, ông phải mượn lừa của hàng xóm để phục vụ công việc của mình.

Trong những năm gần đây, một số quốc gia châu Phi như Mali, Senegal và Tanzania đã cấm xuất khẩu da lừa sang Trung Quốc, nhưng chính phủ Kenya vẫn tiếp tục công việc xuất khẩu vì lợi nhuận cao nó đem lại và họ đang có kế hoạch mở một lò giết mổ thứ tư.

Liên Hoa