Christian Dior, một hãng thời trang lớn của Pháp, đã “cúi đầu” trước Bắc Kinh, khi vội vàng xin lỗi vì không đưa Đài Loan vào bản đồ Trung Quốc.

Trong một sự kiện tuyển dụng tại khuôn viên trường Đại học Chiết Giang, thành phố Hàng Châu, Trung Quốc, người của công ty Christian Dior đã nhận được một câu hỏi của sinh viên, “tại sao bản đồ Trung Quốc trong bài thuyết trình của Dior không có đảo Đài Loan?”

Khi đó, nhà tuyển dụng của Dior đã trả lời rằng, vì bản đồ quá nhỏ nên không thể thể hiện hình ảnh Đài Loan được, nhưng sinh viên này không chịu và hỏi lại rằng, vậy tại sao đảo Hải Nam có diện tích tương đương với Đài Loan, vẫn được hiển thị trong bản đồ? Nhà tuyển dụng của Dior lúng túng giải thích: Đài Loan, Hồng Kông cùng với Đại Lục được Dior nhìn nhận đều là thị trường Trung Quốc nhưng ở phạm vi lớn hơn.

Theo Nikkei, video ghi lại cảnh đối đáp này, đã trở nên rất “hot” sau khi được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc vào hôm thứ Tư.

Trước “làn sóng phản ứng” trên mạng xã hội, công ty Dior đã đưa ra lời xin lỗi “những người yêu nước Trung Quốc” vào hôm thứ Năm, nói rằng phần trình bày của nhân viên tuyển dụng không phản ánh quan điểm của hãng thời trang Pháp, và rằng họ luôn tôn trọng nguyên tắc “một Trung Quốc” của Bắc Kinh.

Câu chuyện tương tự cũng đã xảy ra với một số hãng thời trang nổi tiếng khác. Các nhãn hiệu thời trang từ Coach, Givenchy, đến Versace, trong năm nay, cũng đã đưa ra lời xin lỗi sau khi người dùng phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc phát hiện trang web hoặc áo phông của những thương hiệu thời trang này không đưa Hồng Kông, Ma Cao hay Đài Loan vào bản đồ Trung Quốc.